028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Giải ngân nhanh, đúng đối tượng trong sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung

(VOH) - Tình hình giải ngân của các địa phương cho bà con bị thiệt hại rất chậm, cơ quan chức năng Trung ương và địa phương phải tích cực hơn.

Tại cuộc họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường diễn ra chiều 21/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu đẩy nhanh bồi thường thiệt hại cho người dân vì sự cố môi trường biển.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ: Đến nay Ban Chỉ đạo đã tiến hành họp 4 phiên, có đề cương, báo cáo và ý kiến tham gia cụ thể từ việc hướng dẫn kê khai, áp giá, đền bù, hỗ trợ, xác định phạm vi, đối tượng… Các chủ trương đều được thống nhất, lấy ý kiến từ địa phương và do địa phương đưa lên nhưng đến nay vẫn còn ý kiến khác nhau, do vậy cần phải đồng thuận cao để thực hiện hiệu quả công tác này.

Tuy nhiên, tình hình giải ngân của các địa phương cho bà con bị thiệt hại rất chậm, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương phải tích cực hơn nữa trong vấn đề này. Không vì có một vài ý kiến khác nhau về đền bù, hỗ trợ hay mở rộng đối tượng mà làm chậm quá trình giải ngân. “Chúng ta ghi nhận những phản ánh của bà con để tìm giải pháp, nhưng không vì thế mà làm chậm việc giải ngân cho người bị thiệt hại”, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành và địa phương phải có sự đồng tâm, nhất trí trong công tác này, không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước. Qua đó, tạo niềm tin, sự yên tâm và phấn khởi cho bà con nhân dân đối với chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tích cực, khẩn trương triển khai việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng yêu cầu: Các bộ, ngành, địa phương cần tích cực, khẩn trương triển khai việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại để sớm ổn định đời sống, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thực sự đầm ấm, vui tươi, tiết kiệm và lành mạnh. Nếu chúng ta quyết liệt hành động, tiến hành giải ngân nhanh chóng, đúng đối tượng cho bà con thì đây là niềm động viên, khích lệ, tạo sự tin tưởng cho bà con đối với các chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước.

“Qua sự cố này, chúng ta định hướng nhân dân vươn tới tinh thần khởi nghiệp mới, chuyển đổi tập quán làm ăn nhỏ lẻ sang làm ăn lớn, Nhà nước hỗ trợ cho người dân đóng tàu lớn để vươn khơi, chuyển đổi nghề nghiệp có hiệu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phân công trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, các bộ, ngành cần tích cực triển khai có hiệu quả, góp phần vào việc sớm ổn định đời sống nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do sự cố môi trường gây ra ở 4 tỉnh miền Trung vừa qua.