028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Giải quyết nạn lấn chiếm bờ sông, kênh, rạch: Cần phải kiên quyết

(VOH) - Tình trạng lấn chiếm bờ sông, kênh rạch ở TPHCM ngày càng diễn ra phức tạp. Chỉ riêng ở quận Bình Thạnh, nơi có nhiều mương, rạch, có tới 3.000 trường hợp lấn chiếm xây nhà trái phép của các đối tượng. Các công trình triển khai công việc nạo vét, xây dựng cống thoát nước ở các kênh rạch, nhiều nhà thầu không thể đẩy nhanh được tiến độ thi công cũng chỉ vì vướng mặt bằng nằm trong hành lang kênh rạch bị lấn chiếm.

Chẳng hạn như ở rạch Bà Bướm phường Phú Thuận, quận 7 chỉ rộng khoảng 2 mét, vậy mà người dân sinh sống ở đây đã lấn chiếm bờ và lòng rạch xây nhà tạm cho thuê, xây cầu bằng cây bắc qua rạch một cách vô tư, thoải mái. Chị Lâm Thị Mười, người dân ngụ ở khu dân cư mới thuộc bờ bên kia rạch Bà Bướm bức xúc nói: "Lấn chiếm nhiều lắm, em thấy cái này làm môi trường ô nhiễm lắm… nếu làm sạch, con rạch này sạch và đẹp hơn” . Điều khó coi nữa là ở đoạn giữa rạch Bà Bướm, chúng tôi thấy một bên là nhà cửa xây dựng khang trang, có đường đi lại rộng rãi, thông thoáng, còn bờ bên này thì nhà cửa của các hộ dân đan xen nhau sát gần bờ rạch, trông nhếch nhác, dơ bẩn, còn nước dưới lòng kênh thì đen thui, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Công ty Thoát nước Đô thị chuẩn bị lắp đặt cống hộp ở đây nhưng không thể triển khai được vì phần lớn các hộ dân ở đây chưa đồng thuận về hành lang mở rộng 2 bên bờ rạch. Ông Ngô Văn Dũng, một người dân sống lâu năm ở tổ dân phố 7, khu phố 2, phường Phú Thuận kiến nghị:

Đối chiếu theo danh sách mà các nhà thầu và quận, huyện gửi cho Trung tâm Điều hành Chống ngập nước thành phố, còn rất nhiều đối tượng lấn chiếm bờ, lòng kênh rạch xây nhà để ở. Có cả đối tượng xây nhà kiên cố với tường rào bằng sắt rộng khoảng 40m2 ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh lấn ra bờ kênh. Trường hợp này chính quyền xã Bình Hưng đã có kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ từ ngày 21/8/2012, cho đến nay vẫn không thể thực thi được. Nhiều người dân còn lấn chiếm toàn bộ lòng rạch Ông Độ (Nhánh 1) từ cầu Kinh Tẻ tới 80 mét ở quận 7 và Rạch Phú Lộc ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Các nhà thầu cho biết, công tác quản lý địa bàn và xử lý nạn lấn chiếm bờ kênh rạch còn hạn chế, ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch nạo vét, lắp đặt cống thoát nước tại các kênh rạch này. Hậu quả là khi xảy ra triều cường hoặc mưa thì những nơi này chìm trong nước, gây ô nhiễm môi trường, môi sinh.


Thực hiện nạo vét, khơi thông kênh rạch - Ảnh minh họa.

Ông Dương Hồng Thắng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh cho rằng, tình trạng trên có nhiều nguyên nhân mà muốn giải quyết có kết quả trước tiên phải xác định lại hành lang bờ kênh rạch sao cho phù hợp với thực trạng này:

Ông Nguyễn Văn Bảo, Giám đốc Ban Quản lý Dự án thoát nước đô thị thành phố cũng lo lắng về tình hình này. Theo ông, TPHCM sớm có kế hoạch di dời và tái định cư thì mới dần dần xóa hẳn nạn lấn chiếm bờ sông, rạch:

Chính quyền TPHCM đã có nhiều nỗ lực giải quyết tình hình lấn chiếm bờ sông, rạch xây nhà trái phép trong thời gian qua, nhưng thực tế, thực trạng này ngày càng diễn biến phức tạp, đã gây khó khăn, trở ngại cho công tác xây dựng cống thoát nước, nạo vét kênh rạch và đầu tư các công trình khác. Theo phân tích của cơ quan chức năng và các nhà thầu, nếu chính quyền địa phương ở cấp phường, xã lắng nghe, tiếp thu ý kiến, đề xuất của dân, kiên quyết xử lý có tình, có lý và tăng cường công tác quản lý địa bàn thì sẽ ngăn chặn được tệ nạn lấn chiếm bờ sông, rạch. Bên cạnh đó, thành phố và quận, huyện cũng phải có phương án di dời và tái định cư các đối tượng này, tạo cho họ có chỗ ở mới đàng hoàng hơn thì sẽ không còn xảy ra tình hình lấn chiếm như thời gian qua.

Ngọc Xuân