Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giải thưởng Hồ Hảo Hớn: Vinh danh những mô hình, giải pháp hiệu quả của tổ chức Đoàn

  (VOH) - Giải thưởng Hồ Hảo Hớn thành lập năm 2001, mang tên Bí thư Thành Đoàn Sài Gòn-Gia Định (nay là Thành Đoàn TP.HCM), người đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước để bảo vệ an toàn cho tổ chức, cơ sở cách mạng, bảo vệ tuyệt đối bí mật của Đảng, nêu tấm gương sáng ngời về khí tiết cách mạng của người chiến sĩ cộng sản. Trải qua 10 năm, Giải thưởng Hồ Hảo Hớn đã trao cho hàng trăm tập thể, cá nhân có những mô hình, giải pháp hay có ý nghĩa thiết thực, các chương trình có sức lan tỏa trong cuộc sống tạo tiền đề cho sự phát triển của các công trình các mô hình khác xây dựng và phát triển vì cộng đồng.

  TPHCM là một trong những địa phương đi đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước. Nhiều mô hình và sáng kiến mới từ các cơ sở Đoàn đã giúp cho phong trào Đoàn của tuổi trẻ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Và cũng từ những mô hình hiệu quả của cơ sở Đoàn nhiều phong trào đã được nhân rộng ra cả nước. Để ghi nhận những giải pháp sáng tạo hiệu quả của tập thể, cá nhân cán bộ Đoàn-Hội-Đội, năm 2001 Thành Đoàn TPHCM đã thành lập giải thưởng Hồ Hảo Hớn và trao lần đầu tiên vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn năm 2002. 10 năm qua, giải thưởng Hồ Hảo Hớn đã lan tỏa và nhân rộng điển hình với hơn 100 mô hình, giải pháp hiệu quả.
  Mô hình, công trình đầu tiên nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn là chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè. Chính từ hoạt động tình nguyện ý nghĩa này, chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè đã được Thành Đoàn nhân rộng thành phong trào tình nguyện Mùa hè xanh, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người dân suốt hơn 15 năm qua. Và từ phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Tp, Trung Ương đoàn đã nhân rộng ra thành phong trào tình nguyện cả nước. Phong trào tình nguyện này, còn được Thành Đoàn nhân rộng ra thành nhiều phong trào tình nguyện khác cho từng đối tượng thanh niên như: chiến dịch hành quân xanh, hoa phượng đỏ, tiếp sức mùa thi…Ngoài mô hình hoạt động tình nguyện, trong những năm qua, giải thưởng Hồ Hảo Hớn đã ghi nhận những mô hình sáng tạo hiệu quả, thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ. Có thể nói đến mô hình “hành trình đến với địa chỉ đỏ”, mô hình “đội vá xe lưu động” của quận đoàn 9, hội thi phiên tòa giả định của Đoàn trường Đại học Luật, đội hình phản ứng nhanh của Quận đoàn 5… Tất cả những mô hình sáng tạo của các cơ sở Đoàn đã mang lại hiệu quả nhất định cho cộng đồng và đang tiếp tục được duy trì, phát triển rộng hơn.
  Riêng trong năm 2011, giải thưởng Hồ Hảo Hớn đã chọn trao cho 7 mô hình tập thể có nhiều đóng góp cho xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động, như chương trình “Tiếp sức người lao động” do Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm thanh niên Tp thực hiện. Chương trình Tiếp sức người lao động đã nhận được sự ủng hộ to lớn của người lao động, các doanh nghiệp tuyển dụng cùng với những đánh giá tích cực của giới chuyên môn làm công tác thị trường lao động. Chỉ qua hơn 1 năm chương trình đã có hơn 7.000 người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm. Anh Nguyễn Tri Quang, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm thanh niên Tp nói thêm về chương trình Tiếp sức người lao động:

  Một trong những mô hình chăm lo cho thanh niên công nhân được ghi nhận và đánh giá cao với giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2011 đó chính là Lễ cưới Tập thể thanh niên công nhân do Trung Tâm hỗ trợ thanh niên công nhân Tp tổ chức. Chương trình được thực hiện 4 năm qua với quy mô ngày càng lớn, ngày càng có nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo hỗ trợ để có được ngày vui trọn vẹn. Anh Huỳnh Ngô Tịnh -Giám Đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân TP chia sẻ thêm thông tin về chương trình tổ chức lễ cưới tập thể cho thanh niên công nhân:
  Có thể nói những mô hình giải pháp của các cơ sở Đoàn ngày càng thiết thực và gắn với nhu cầu của từng đối tượng thanh niên. Như mô hình “Hội trại tòng quân” của Quận đoàn Phú Nhuận với ý nghĩa thể hiện sự quan tâm chăm lo của tổ chức đoàn đối với thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Hội trại được quận đoàn Phú Nhuận duy trì thực hiện nhiều năm và hiện đang được nhân rộng ra nhiều cơ sở đoàn như quận đoàn Thủ Đức, quận đoàn 5….Mô hình Hội trại tòng quân của Quận đoàn Phú Nhuận cũng là 1 trong 7 mô hình tập thể được ghi nhận và trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn 26/3 này. Chia sẻ niềm vinh dự này, anh Trần Nguyễn Quang Hiển, Quyền Bí thư quận đoàn Phú Nhuận cho biết:
  Qua 10 năm triển khai thực hiện, giải thưởng Hồ Hảo Hớn thật sự có ý nghĩa và là mục tiêu để các cơ sở Đoàn phấn đấu trở thành người bạn của thanh niên, thông qua những mô hình giải pháp cụ thể, thiết thực. Ghi nhận và đánh giá cao những mô hình giải pháp của cơ sở đoàn trong thời gian qua, anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Bí thư Thành Đoàn cho rằng:
  Giải thưởng Hồ Hảo Hớn của Thành đoàn đã vinh danh nhân rộng những điển hình tập thể cá nhân đóng góp xuất sắc cho xã hội. Sự sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ TP hôm nay đã chứng minh rằng: thế hệ trẻ TPHCM đã và đang tiếp nối truyền thống của cha anh, tiếp tục trưởng thành và cống hiến dựng xây đất nước mạnh giàu./.

  Minh Hiệp