Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giám sát dịch bệnh 24/24 tại các cửa khẩu

  Ngày 23/2, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho biết trong tháng Một và tháng Hai năm nay, Bộ Y tế đã thành lập chín đoàn công tác giám sát, chỉ đạo công tác sẵn sàng ứng phó dịch cúm A/H7N9, cúm A/H5N1 tập trung tại các tỉnh khu vực biên giới phía Bắc, các tỉnh, thành phố đang có dịch cúm trên gia cầm.

  Cán bộ Cơ quan kiểm dịch cửa khẩu Quốc tế Móng Cái kiểm soát thân nhiệt và hướng dẫn khách nước ngoài tuân thủ các thủ tục kiểm dịch trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: Bá Khang/TTXVN phát)

  Các đoàn cũng đôn đốc các địa phương thực hiện việc triển khai phòng ngừa, ngăn chặn, vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

  Ngành y tế cũng tăng cường giám sát tại cửa khẩu 24/24 giờ thông qua kiểm tra khách nhập cảnh bằng máy đo nhiệt độ từ xa nhằm phát hiện những trường hợp mắc cúm A/H7N9. Theo đó, trung bình mỗi tháng có khoảng 130.000 lượt hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc và hiện không ghi nhận được trường hợp nào mắc cúm A/H7N9 ở người.

  Theo kết quả xét nghiệm hơn 5.650 mẫu bệnh phẩm tại các điểm giám sát cúm trọng điểm cho thấy chủ yếu là chủng virus cúm A/H3N2 chiếm 39%, tiếp đến là chủng virus cúm A/H1N1 đại dịch chiếm 28% và chủng virus cúm B chiếm 33%; không ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 và chưa phát hiện thấy hiện tượng biến đổi gen của virus cúm. Ngoài ra, các chủng virus khác như cúm A/H10N8, cúm A/H6N1 và cúm A/H9N2 cũng chưa phát hiện tại Việt Nam.

  Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh, tổ chức kiểm dịch y tế chặt chẽ tại các cửa khẩu; nâng cao năng lực các phòng xét nghiệm; tổ chức thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị kịp thời không để xảy ra tử vong đối với các trường hợp mắc bệnh đầu tiên.

  Đồng thời, ngành cũng kiện toàn các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giám sát chặt tình hình dịch cúm trên gia cầm; đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch…

  Vietnam+