028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Giảm tai nạn giao thông: Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền

(VOH) - Hiện nay, ở các đô thị lớn như TPHCM, cho đến giờ vẫn còn một bộ phận không nhỏ dân cư do ý thức giao thông kém nên thường xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là vi phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông. Đường hẹp, xe cộ lưu thông nhiều, nhất là việc xe máy lưu thông đan xen với các loại phương tiện khác trên cùng một con đường, những người tham gia giao thông không ý thức giao thông, đi lại lộn xộn, không kiềm chế sẽ dễ cọ quẹt, dẫn đến lời qua tiếng lại rồi đánh lộn, ẩu đả. Thực tế đã xảy ra nhiều những tình huống như vậy.

Ông Lê Văn Chấn một luật gia chia sẻ, gần đây, ông cũng bị xe máy từ phía sau đâm tới bị trọng thương trên đường Cống Quỳnh trước cửa nhà hàng Hoa Sứ. Theo ông, luật giao thông đường bộ đã có, người điều khiển xe máy đã học qua lớp đào tạo cấp giấy phép lái xe thì xe máy phía sau muốn vượt lên xe trước phải bóp kèn ra tín hiệu, đằng này người điều khiển xe vô ý thức nên mới xảy ra tai nạn như vậy. Luật gia Lê Văn Chấn cho hành động này là do thiếu giáo dục về pháp luật giao thông:

Giáo dục ý thức giao thông thường xuyên ở mọi nơi, mọi lúc, mọi lứa tuổi và đặc biệt là bắt đầu từ cấp tiểu học. (ảnh minh họa: lytutrong)

Nhiều người là nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông cho rằng cần phải tăng cường giáo dục ý thức và pháp luật về giao thông từ bậc tiểu học và công tác thông tin tuyên truyền pháp luật giao thông phải thường xuyên hơn, đi sâu vào từng đối tượng, kể cả trẻ em vị thành niên và người già để họ nâng cao ý thức pháp luật giao thông. Khi tham gia giao thông nếu có nhận thức đầy đủ về luật pháp thì sẽ không xảy ra những vi phạm. Và nếu cơ quan thực thi pháp luật xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm giao thông thì nhận thức giao thông càng phát huy hiệu quả. Dĩ nhiên, ở đây nhà nước còn phải có kế hoạch đầu tư xây mới, mở rộng cầu đường, phát triển hạ tầng giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao và tính thực thi pháp luật phải được thực hiện thật nghiêm, chứ như hiện nay tính thực thi pháp luật chưa cao dẫn đến tình trạng sai phạm tràn lan. Luật sư Trương Minh Tùy cho rằng việc xử phạt hành chính là điều cần thiết để nâng cao nhận thức của người dân:Rõ ràng ý thức và nhận thức về pháp luật giao thông là vấn đề nhức nhối hiện nay. Đã đến lúc cần phải có những quy định ràng buộc về ý thức và nhận thức giao thông của người dân và cơ quan thực thi pháp luật. Văn bản pháp luật về giao thông đã được nhà nước ban hành nhiều, trong đó có quy định những khung hình phạt rất cao, nếu bổ sung thêm quy định về ý thức, nhận thức giao thông sẽ góp phần nâng cao ý thức giao thông trong cộng đồng. Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án giao thông quốc gia đồng tình với tình hình giao thông hiện nay cần phải có ràng buộc về ý thức giao thông. Vì thế, Ban đang chuẩn bị dự án về vấn đề này và trước tiên là cho triển khai thí điểm dự án trên các quốc lộ, nơi có nguy cơ cao về tai nạn giao thông.Còn ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban an toàn giao thông quốc gia thì cho rằng năm nay là năm an toàn giao thông, tuy 6 tháng qua có chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều phức tạp, nhất là về ý thức giao thông. Do đó ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tập trung vào các công việc sau đây:Tai nạn giao thông luôn rình rập bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Con người chính là nguyên nhân gây ra tai nạn và là nạn nhân của tai nạn giao thông. Vì vậy, ngay từ bây giờ bên cạnh biện pháp hành chính cần phải có sự tuyên truyền về nâng cao ý thức và nhận thức giao thông. Một khi người tham gia giao thông có ý thức và nhận thức được về giao thông thì chắc chắn sẽ giảm thiểu được tai nạn. Giáo dục ý thức giao thông thường xuyên ở mọi nơi, mọi lúc, mọi lứa tuổi và đặc biệt là bắt đầu từ cấp tiểu học để tác động tích cực đến hành vi tham gia giao thông của người dân, từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất hành vi vi phạm giao thông và thiếu văn hóa giao thông như hiện nay./.

Ngọc Xuân