Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Gian nan lập lại trật tự lòng lề đường

  (VOH) - Sau nhiều đợt ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, các tuyến đường trên địa bàn TP.HCM đã được trả lại sự thông thoáng nhưng chỉ sau một thời gian ngắn các điểm đen về buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường lại tái diễn. Trước tình hình này, thành phố đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh và lập lại trật tự đô thị, nhưng xem ra đây là nhiệm vụ không phải dễ dàng.

  Kinh doanh mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là câu chuyện dài kỳ. Thời gian qua, thành phố đã phát động nhiều phong trào, trong đó nhiều năm liên tiếp thực hiện năm văn minh đô thị, nhưng việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường vẫn còn khá gian nan. Điểm qua một số tuyến đường tại các quận nội thành, nhất là khu vực tập trung bệnh viện, trường học, các trung tâm ngoại ngữ sẽ nhận thấy những khó khăn trong công tác trật tự đô thị của từng địa bàn.

  Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Diệu Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 10 cho biết: Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại khu vực chợ Hòa Hưng, khu vực siêu thị Big C, chợ hoa Hồ Thị Kỷ có sự chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, tại khu vực Bệnh viện Nhi đồng 1, đường nội bộ bệnh viện 115 vẫn còn tình trạng buôn bán hàng rong, các hộ kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Ghi nhận của chúng tôi tại khu vực trước cổng bệnh viện Nhi đồng 1, tình trạng mua bán trên vỉa hè tạo thành khung cảnh khá lộn xộn, xe ô tô và taxi ngang nhiên dừng đậu vào giờ cao điểm.

  Giáp với Quận 10, tại Quận 5 hầu hết các tuyến đường cũng đều có tình trạng mua bán, dừng đậu xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Đường Nguyễn Văn Cừ đoạn từ An Dương Vương đến Phan Văn Trị dài chưa đến 300m nhưng trên vỉa hè không còn một khoảng trống. Tuyến đường Nguyễn Trãi đoạn từ Nguyễn Văn Cừ đến Lê Hồng Phong bát nháo bởi những người chuyên buôn bán quần áo đã tràn cả xuống đường và đặc biệt là trên đường Nguyễn Chí Thanh, khu vực gần Bệnh viện Chợ Rẫy. Mặc dù đội Trật tự đô thị của Quận 5 đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh, nhưng cảnh mua bán vẫn tấp nập ở những nơi này. Ông Phạm Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết: Hiện nay cái khó nhất của quận là làm sao để giải quyết căn cơ, triệt để tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè.


  Vỉa hè đường Nguyễn Trãi, P3Q5 bị chiếm dụng để bày bán quần áo, túi xách - Ảnh: congan.

  Tương tự, Quận 1 cũng đang gặp khó khăn trong công tác chấn chỉnh trật tự vỉa hè, lòng đường. Nằm trong khu trung tâm thương mại, dịch vụ của thành phố, nhưng khu tứ giác Phạm Ngũ Lão - Bùi Viện - Đề Thám - Đỗ Quang Đẩu cũng không có bãi dành đậu xe. Theo thống kê của UBND phường Phạm Ngũ Lão, có đến 31 hộ sử dụng vỉa hè để buôn bán trong khoảng thời gian buổi chiều tối hoặc buổi sáng. Cái khó của phường trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng này là phần lớn các hộ buôn bán tại đây là hộ nghèo, khó khăn của phường. Ông Dư Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão cho biết: khu vực đường Đề Thám, Phạm Ngũ Lão thường xuyên có xe du lịch ra vào, dừng đậu đón khách gây cản trở, ùn tắc giao thông tại khu vực này. Vào thời điểm ban đêm có 8 điểm nóng phức tạp, gây ồn ào cả khu phố. Đó là khu vực đầu hẻm 24 - 26 Bùi Viện, 120 Cống Quỳnh, ngã tư Bùi Viện - Đề Thám.

  Phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy và chính quyền cơ sở luôn quan tâm, song song đó là trách nhiệm to lớn trong xây dựng nếp sống văn hóa, lập lại trật tự văn minh đô thị. Rất nhiều cuộc khảo sát và giám sát của HĐND thành phố về vấn đề này và đã đều đã khẳng định việc lập lại trật tự văn minh đô thị của thành phố khó và gian nan đến mấy cũng phải quyết tâm thực hiện. Ở đây, mỗi quận và từng phường phải huy động sức mạnh tổng hợp. Bà Lê Thị Hương Trà, Chủ tịch UBND phường 9, Quận 10 cho biết:

  Bên cạnh việc ra quân chấn chỉnh, Quận 10 còn có biện pháp vận động dần dần các hộ dân chuyển đổi ngành nghề hoặc tìm cách kinh doanh tránh việc lấn chiếm vỉa hè. Thượng tá Lê Văn Đoàn, Phó Trưởng Công an Quận 10 nhấn mạnh thêm:

  Tại Quận 1, nói về công tác lập lại trật tự đô thị điểm nóng tại khu tứ giác Phạm Ngũ Lão - Bùi Viện - Đề Thám - Đỗ Quang Đẩu, Thượng tá Huỳnh Trọng Nghĩa, Trưởng Công an phường Phạm Ngũ Lão cho hay:

  Ban Văn hóa Xã hội - Hội đồng nhân dân thành phố đã có nhiều chuyến khảo sát tại các quận trung tâm về việc chấn chỉnh tình trạng buôn bán, dừng đậu xe lấn chiếm vỉa hè. Qua cách làm của từng quận, cũng như công tác phối hợp liên phường và liên quận, ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội - Hội đồng nhân dân TPHCM đánh giá:

  Xây dựng nếp sống văn hóa và giữ gìn mỹ quan đô thị, không chỉ có vai trò quản lý nhà nước mà nhất thiết cần có ý thức của cả cộng đồng. Thiết nghĩ các đơn vị, doanh nghiệp cần có sự hợp tác với chính quyền trong công tác lập lại trật tự đô thị. Với các trường, trung tâm ngoại ngữ, tin học, cần có quy định về bãi giữ xe đi kèm trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Đối với tình trạng buôn bán xung quanh các cổng bệnh viện, lãnh đạo các bệnh viện cần chấn chỉnh quyết liệt bằng những biện pháp hiệu quả hơn nữa. Riêng với khu phố Tây ba lô, nếu sớm được triển khai dự án phố đi bộ, sẽ giúp cho chính quyền Quận 1 có điều kiện để quản lý tốt hơn, góp phần lập lại trật tự lòng lề đường và mỹ quan đô thị.

  Với những giải pháp trước mắt và lâu dài, cùng với quyết tâm của chính quyền và sự đồng thuận của người dân, tin rằng không bao lâu nữa, việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường sẽ không còn là một bài toán gian nan.

  Thanh Hùng