Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Gió bão giật cấp 15, cấp 16 đang tiến vào Miền Trung

  Theo bản tin mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng bão số 11, ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi có lượng mưa lớn như Lý Sơn (Quảng Ngãi) 126mm, Nam Đông (Huế) 48mm.

  Tại vùng biển Hải Dương, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế, đến 20g, mưa to hơn và gió mạnh hơn - Ảnh: Ngọc Dương

  Lý Sơn chìm trong bóng tối

  20g25: Tại Lý Sơn, gió giật liên hồi, mưa mù mịt trắng trời, sóng biển cao ngất, hàng chục nhà dân và trường học bị tốc mái, hàng trăm cây cối bị gió bão bẻ gãy ngổn ngang trên đường từ đầu đến cuối đảo.

  Gần một ngày đêm phải “gồng mình” chống chọi với mưa bão, hơn 2 vạn dân trên đảo Lý Sơn đã trở nên chai sạn và mệt mỏi, bởi sự tàn phá ghê gớm của bão Nari, cơn bão được xem là ngang tầm với bão số 9 năm 2009.

  Lúc 19g20 tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), gió mỗi lúc mỗi lúc mạnh hơn, gió hú và rít lên liên hồi kinh khủng, cộng thêm mưa mù trời, nặng hạt.

  Toàn huyện đảo Lý Sơn đã bị mất điện lúc 18g30 do gió giật làm ngã trụ điện, đứt dây điện nên cả đảo chìm trong bóng tối, mọi ngôi nhà đều cửa đóng then cài, không một bóng người và không thấy xe cộ. Đoạn đường từ đầu xã đến cuối xã, tức từ xóm Cồn ra tận trạm Hải Đăng, nước mưa ngập đường, cây cối ngã đổ ngổn ngang.

  Đà Nẵng phong tỏa một số tuyến đường

  20g30: Tại khu vực phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nơi được xem là cửa ngõ đón gió từ biển Đà Nẵng thổi vào, gió rít rất mạnh.

  Tất cả hoạt động của người dân đều ngưng trệ hoàn toàn. Nhiều khu vực bị cúp điện. Tuyến đường Ngô Quyền nối Đà Nẵng với cảng Tiên Sa không một bóng người. Tất cả đều đã đi tránh bão.

  Hầu hết các hãng taxi trên địa bàn Đà Nẵng đã ngưng hoạt động. Ở một số tuyến đường dẫn ra các khu vực nguy hiểm, CSGT chặn không cho các phương tiện giao thông đi qua.

  20g, người dân vẫn tiếp tục gia cố, chằng cột lại nhà cửa của mình trên đường Điện Biên Phủ, TP.Đà Nẵng - Ảnh: Thuận Thắng

  20g, gió rít mạnh liên hồi. Trên các tuyến phố trung tâm như Trần Phú, Đống Đa, Trần Cao Vân…rất ít người qua lại. Quán xá, nhà dân đa phần đóng cửa. Cây cối tại nhiều tuyến đường như Yên Khê 2, Nguyễn Văn Huề... đổ rạp.

  Công nhân của công ty môi trường đô thị Đà Nẵng phải liên tục thu dọn rác thải trên đường phố dưới trời mưa bão.

  Thừa Thiên - Huế: Đã có 2 người chết

  Đến 20g tại thôn 2 xã vùng biển Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 2 xóm bị chia cắt.

  Cụ thể, ở đường vào xóm Cồn Đâu đã bị sóng biển cao từ 3 đến 5m đánh sập. Tại đây có hơn 50 người dân đang bám trụ giữ nhà. Bộ đội Biên phòng đang túc trực, nếu có bão mạnh và nước dâng cao thuyền cứu hộ sẽ đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

  Lực lượng chức năng tiếp tục giúp những hộ dân cuối cùng di tản về nơi an toàn - Ảnh: Ngọc Dương

  Tại xóm Định Cư 1, đường vào xóm đã bị nước đầm phá dâng lên quá đầu gối. Có khoảng 15 người dân và 5 cán bộ địa phương túc trực bảo vệ tài sản.

  Ông Đào Văn Tiến, trưởng thôn 2 cho biết nếu nước tiếp tục dâng cao và gió mạnh, thuyền cứu hộ sẽ vào để đưa sang nơi khác tránh bão.

  Đến 18g, đã có hai nạn nhân thiệt mạng vì bão số 11. Hai người này đã bị sóng biển cuốn trôi tại khu vực Đá Kẹp, thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vinh, huyện Phú Lộc.

  Cụ thể, hai nạn nhân bị thiệt mạng là Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1998) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 2001) cùng ở thôn Trung Kiên, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

  Theo thông tin từ đồn Biên Phòng Lăng Cô, 2 thiếu niên này đã bị sóng biển cuốn trôi tại khu vực Đá Kẹp, thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vinh, huyện Phú Lộc. Do hiện tại sóng rất lớn, gió cấp 8, cấp 9 nên lực lượng Biên phòng không thể đưa tàu thuyền cứu vớt.

  Giật cấp 15, cấp 16

  Lúc 16g ngày 14-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

  Sơ đồ đường đi của bão - Nguồn TT dự báo khí tượng thủy văn TW

  Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Đến 04 giờ ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Trị – Quảng Ngãi.

  Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

  Các địa phương như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hội An đã tiến hành di dời dân khỏi các khu vực nguy hiểm từ trưa 14-10 đến tối nay.

  Theo Tuổi trẻ