Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hai lao động Việt Nam bị nhà thầu Trung Quốc hành hung xuất viện

  Hai công nhân Việt Nam tại Algeria bị chủ sử dụng lao động Trung Quốc hành hung dẫn đến bị thương là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường hôm 16/9 vừa qua tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela, cách thủ đô Alger hơn 460 km về phía Đông Nam, đã được xuất viện ngày 18/10 sau nhiều ngày điều trị.

  Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường đang ở tại khu nhà ở của Công ty Đông Nhất Giang Tô ở thủ đô Alger. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

  Cả hai lao động trên cho biết nguyện vọng duy nhất của họ lúc này là sớm được về nước, đoàn tụ với gia đình. Đậu Hoàng Anh - người bị thương nặng nhất nói cánh tay trái lúc này sau khi được phẫu thuật đã hết đau nhức và có thể ngủ được, nhưng cảm giác sợ hãi vì bị phía chủ Trung Quốc hành hung thì vẫn còn.

  Hiện tại, Hoàng Anh chỉ mong phía chủ Trung Quốc tạo điều kiện, sớm làm xong thủ tục cần thiết để về đoàn tụ với gia đình ở Hải Dương.

  Ông Đỗ Văn Hải, đại diện của Công ty Simco Sông Đà hiện đang ở Alger để giải quyết vụ việc trên, cho biết sức khỏe của hai công nhân lúc này rất tốt. Vết thương của Đào Ngọc Cường đã khỏi hẳn.

  Riêng Đậu Hoàng Anh, người bị thương nặng nhất với tay trái bị gãy, đã được mổ và hiện đang bó bột. Sau khi ra viện, cả hai công nhân này đều đang ở tại trụ sở của chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) tại thủ đô Alger. Chi phí nằm viện của hai công nhân trên do phía chủ sử dụng lao động Trung Quốc chi trả, với số tiền gần 4.000 USD.

  Ông Đỗ Văn Hải cho biết thêm, hiện cả hai lao động trên đang chờ phía Công ty Đông Nhất Giang Tô làm thủ tục để cho về nước, và phía Trung Quốc thông báo nhanh nhất cũng phải 3 đến 4 ngày nữa mới xong thủ tục. Phía chủ sử dụng lao động lao động Trung Quốc cũng sẽ chi trả tiền vé máy bay cho 2 người này về nước.

  Liên quan đến việc đàm phán với phía nhà thầu Trung Quốc xung quanh nguyện vọng về nước của các lao động còn lại mà Simco Sông Đà tuyển sang làm việc cho nhà thầu này, đại diện của Công ty Simco Sông Đà cho biết hai bên đang tích cực đàm phán để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

  Phía Trung Quốc cũng đã có những nhượng bộ nhất định và hy vọng hai bên sẽ sớm có tiếng nói chung, nhất là vấn đề tài chính để giải quyết cho các công nhân về nước.

  Ngày 5/10 vừa qua, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô đánh đập. Đây là 55 công nhân Việt Nam do Công ty Simco Sông Đà tuyển dụng sang quốc gia Bắc Phi này làm việc cho nhà thầu Trung Quốc nêu trên tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela.

  Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật được trả lương tháng nhưng khi sang đến Algeria lại bị phía chủ Trung Quốc ép chuyển sang làm khoán.

  Các công nhân Việt Nam đã phản đối khiến họ bị phía nhà thầu Trung Quốc hành hung vào tối 16/9, dẫn đến 2 công nhân là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường bị thương./.

  Nguồn:Thanh Bình/Vietnam+