Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàng trăm người dân bao vây nhà máy thép vì chậm di dời

  Đến 21h tối 26-2, hàng trăm người dân ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, vẫn tập trung trước Nhà máy thép Dana Ý để phản đối chuyện công ty này chậm di dời.

  Lực lượng công an xã, công an huyện cũng đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự tại đây.

  "Đáng lý bà con ở đây kéo ra phản ứng từ trước tết. Bà con bức xúc vì thành phố hứa hẹn cuối năm 2017 giải tỏa, di dời 50% số hộ đi nhưng đến bây giờ vẫn chưa đâu vô đâu, chưa di dời hộ nào.

  Vì thế bà con càng bức xúc hơn", ông Mai Sơn Thọ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, bức xúc nói.

  Người dân Hòa Liên tập trung trước nhà máy thép để phản ứng việc chậm di dời - Ảnh: Đoàn Cường 

  Theo ông Thọ, có khoảng 340 hộ dân ở đây sẽ di dời theo kế hoạch.

  Còn ông Phan Văn Minh, trú tại thôn Vân Dương 2, cho rằng chính quyền Đà Nẵng cần có một cuộc đối thoại với người dân ở xung quanh nhà máy thép và giải quyết dứt điểm, không để kéo dài tình trạng đôi co giữa doanh nghiệp và người dân.

  Trong khi đó, đại diện Nhà máy thép Dana Ý cho biết thời gian qua sau khi có phản ánh của người dân, doanh nghiệp đã tiến hành khắc phục hết ô nhiễm và triển khai việc áp dụng các công nghệ mới.

  Vị đại diện này cũng cho rằng chính quyền thành phố Đà Nẵng cần thực hiện lộ trình di dời dân như đã cam kết để người dân không bức xúc.

  Tối cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Phú Hành - Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết địa phương đã xuống vận động người dân về và đến ngày mai sẽ báo cáo với UBND thành phố Đà Nẵng.

  Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, chính quyền Đà Nẵng đã có 4 cuộc đối thoại với người dân xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) ở điểm nóng ô nhiễm gần hai Nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý.

  Phương án được đưa ra là di dời dân đi nơi khác và nhà máy phải có giải pháp giảm bớt ô nhiễm môi trường.

  Tuy nhiên, cho đến nay, việc di dời dân mới chỉ thực hiện trên… giấy.

  Nguồn: TTO