Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hình thành một vùng áp thấp trên Biển Đông

  Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh.

  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện trên dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 16 - 19 độ vĩ Bắc hình thành một vùng áp thấp. Lúc 1h sáng 12/9, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 17.5 - 18.5 độ vĩ Bắc; 113.5 - 114.5 độ kinh Đông.

  Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên nên khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

   
  Lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại Đồng Tháp hôm 5/9

  Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

  Trên đất liền, ngày 12/9, ở Bắc Bộ tiếp tục là một ngày nhiều, trời oi nóng ngay từ sáng, nhiệt độ toàn vùng và Thủ đô Hà Nội tăng nhiệt nhanh, đạt mức cao nhất 33 - 35 độ C, về chiều có gió không khí dịu dần với mức nhiệt chỉ khoảng 27 - 29 độ C. 

  Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nhiệt độ cao, nóng bức với nền nhiệt 33 - 35 độ C. Đà Nẵng đến Bình Thuận nắng dịu, nhiệt không quá cao, 32- 34 độ C, chiều tối có mưa dông khiến trời dịu mát nhanh. 

  Dải hội tụ đang nâng trục lên phía Bắc nên gió tây nam sẽ yếu bớt nên mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện muộn hơn và lượng mưa ít hơn. Ban ngày cả hai khu vực này sẽ có nắng nhẹ, Tây Nguyên khoảng 27 - 29 độ C, Nam Bộ 30 - 33 độ C. 

  Trong 2 ngày cuối tuần, thời tiết các vùng miền trên cả nước không có sự biến động lớn.

  Ở các tỉnh Bắc Bộ: phía Tây mây thay đổi, ngày nắng chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Phía Đông mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng, Gió đông nam cấp 2, cấp 3.

  Dọc miền Trung, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế: mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2, cấp 3. 

  Khu vực Tây Nguyên: mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2, cấp 3. 

  Các tỉnh Nam Bộ: mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2, cấp 3./. 

  VOV