028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hoạt động Đoàn TNCS HCM TPHCM nhiệm kỳ 2007-2012: Nhiều kết quả đáng khích lệ

(VOH) - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần IX (nhiệm kỳ 2012-2017) sẽ chính thức khai mạc vào hôm nay 4/11, sau cuộc gặp gỡ đối thoại với lãnh đạo TP.HCM vào hôm qua, “Tuổi trẻ thành phố yêu nước, nâng cao ý thức công dân, trau dồi lý tưởng cách mạng, rèn đức luyện tài, vì TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình” được xác định làm khẩu hiệu hành động của đại hội và chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi TP.HCM xuyên suốt nhiệm kỳ. Một nhiệm kỳ mới đầy năng động và hứa hẹn đạt nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt trong công tác đoàn, tiếp tục khẳng định vai trò của Đoàn trên con đường đồng hành với thanh niên.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần IX (nhiệm kỳ 2012-2017) sẽ chính thức khai mạc vào hôm nay 4/11 (ảnh: ThanhdoanTP.HCM)

Nhiệm kỳ 2007-2012 khép lại với nhiều hoạt động năng động, sáng tạo của các đoàn viên thanh niên TP.HCM.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, Đảng ta luôn xác định Thanh niên là “lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo”. Chính vì vai trò và trách nhiệm to lớn đó của Thanh niên đối với xã hội nên hoạt động của tổ chức Đoàn luôn được quan tâm, chú trọng nhằm tạo tiền đề hình thành nhân cách, lối sống lành mạnh đồng thời phát huy sức mạnh của Thanh niên trong các hoạt động vì cộng đồng. Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM TP.HCM đã không ngừng nổ lực, phấn đấu, phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, đoàn kết, nổ lực khắc phục khó khăn, không ngừng học tập, sáng tạo và triển khai thực hiện hiệu quả nhiều phong trào hành động cách mạng.

Trước tiên, có thể kể đến sự chuyển biến tích cực trong nhận thức chính trị - xã hội, trong ý thức công dân, đạo đức, nhân cách và lý tưởng cách mạng của Thanh niên. Thông qua, cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, việc học tập các chuyên đề tư tưởng, tấm gương đạo đức HCM đã giúp Thanh thiếu nhi TP.HCM có những hành động cụ thể, thiết thực làm theo lời Bác. Đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo như: Ngày hội Làm theo lời Bác, nhật ký làm theo lời Bác, hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; các hội thi Olympic các môn khoa học Mác- Lênin, tư tưởng HCM “Tầm nhìn xuyên thế kỷ”; “Ánh sáng thời đại”…được tổ chức thường xuyên với nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, luôn đổi mới đã thu hút đông đảo Thanh niên tham gia.

Các chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo các cấp với Thanh thiếu nhi được tổ chức thường xuyên, đã giúp Thanh thiếu nhi thẳng thắn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Từ đó, tạo được sự gần gũi, động viên Thanh thiếu nhi TP,HCM cố gắng học tập, lao động, sản xuất. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành Đoàn TP.HCM cho biết:Các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng còn được thể hiện rõ nét qua việc tổ chức các hội trại truyền thống, các chuyến hành trình đến bảo tàng, xây dựng các căn cứ cách mạng…Qua những hoạt động đó đã cổ vũ Thanh thiếu nhi thành phố tham gia giữ gìn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc và truyền thống cách mạng trong đoàn viên, thanh niên.


Đoàn Thanh niên TP.HCM cũng đã triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ TP.HCM vì biên giới, hải đảo” với nhiều nội dung thiết thực, có sức lan tỏa ở phạm vi cả nước, như: chương trình “Vì Trường Sa thân yêu”, “Chung tay thắp sáng nhà giàn”, tủ sách biển đảo, các chương trình nghệ thuật vì biển đảo quê hương. Qua đó, đã vận động được hơn 98 tỷ đồng chăm lo đời sống chiến sĩ, nhân dân các vùng biên giới, hải đảo.


Phong trào Thanh niên tình nguyện tiếp tục được triển khai thực hiện với nội dung đa dạng, thiết thực, được dư luận xã hội đánh giá cao. Các chiến dịch Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng, Xuân tình nguyện, chương trình Tiếp sức mùa thi, tiếp sức người lao động tiếp tục đổi mới nội dung, gắn trực tiếp với các yêu cầu của xã hội, nhiệm vụ cấp bách của TP.HCM; Các công trình thanh niên đã góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, chỉnh trang đô thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chương trình xây dựng Nông thôn mới được Đoàn viên, Thanh niên TP.HCM tích cực hưởng ứng. Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh, các cá nhân, đơn vị đã tập huấn, chuyển giao kỹ thuật công nghệ cũng như sáng tạo ra những mô hình, cách làm hiệu quả giúp bà con vùng nông thôn mới thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống ổn định.


Vấn đề bồi dưỡng, phát triển những tài năng khoa học-công nghệ trẻ cũng được các cấp lãnh đạo quan tâm, thực hiện. Cuộc vận động “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” được thực hiện khá hiệu quả, góp phần nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của Thanh thiếu nhi. Các cuộc thi Ý tưởng sáng tạo, Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo…đã khuyến khích Thanh thiếu nhi TP.HCM không ngừng nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống. Giai đoạn 2007-2012, đã có hơn 25.000 đề tài nghiên cứu khoa học; hơn 3.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hàng ngàn ý tưởng, sản phẩm được hình thành, cho thấy khả năng sáng tạo cũng như trách nhiệm của Thanh thiếu nhi trong tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn của thành phố, đơn vị. Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Khoa học & Công nghệ trẻ Thành Đoàn cho biết về những sân chơi sáng tạo:
Song song đó, công tác quốc tế thanh niên cũng có bước phát triển vượt bậc, đóng góp cho công tác ngoại giao nhân dân của TP.HCM và đất nước. Các chương trình giao lưu thanh niên quốc tế tại TP.HCM; chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á; Trại hè Thanh thiếu nhi 3 nước Việt Nam- Lào - Campuchia; Các hoạt động tình nguyện của thanh niên TP.HCM tại Lào và Campuchia; hoạt động lưu diễn…được tổ chức thành công đã thể hiện được bản sắc dân tộc, bản lĩnh Thanh niên TP.HCM, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Bạn Trần Phước Phương, Việt kiều Camphuchia chia sẻ cảm xúc sau khi tham gia trại hè Thanh thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia:
Ngoài ra, các cuộc vận động “Tuổi trẻ xung kích vì trật tự an toàn giao thông”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” hay Thanh niên TP.HCM xung kích thực hiện cải cách hành chính...cũng được triển khai, thực hiện một cách hiệu quả tại các cơ sở Đoàn. Ông Nguyễn Cao Lễ, Trưởng Ban Công nhân Lao động Thành Đoàn cho biết về vai trò của đoàn viên thanh niên công nhân:
Trong những năm tới, tình hình kinh tế được dự báo còn tiếp tục khó khăn, điều đó sẽ ảnh hưởng nhất định đến việc học, việc làm và đời sống của thanh thiếu nhi, nhất là thanh niên, học sinh - sinh viên nghèo. Thực tế đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng, trung ương, địa phương cần có nhiều hơn nữa những hoạt động quan tâm, chăm lo cho các đối tượng này. Đặc biệt, Đại hội Đoàn TNCS HCM TP.HCM lần IX cần phải đặt ra những mục tiêu cụ thể, làm tốt hơn nữa vai trò “người bạn đồng hành của thanh niên” để chia sẻ những khó khăn cũng như đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp, để họ được nuôi dưỡng ước mơ học tập, lao động, sáng tạo và sẵn sàng cống hiến, phục vụ cho công cuộc xây dựng TP.HCM ngày càng văn minh - hiện đại - nghĩa tình.
 

Mỹ Hương