Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hội Chữ thập đỏ VN xin lỗi về "sự cố" hàng cứu trợ

  Ngay sau khi nhận được tin về việc quần áo cứu trợ bị đem ra làm giẻ lau ôtô tại Nghệ An, ông Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thay mặt Hội gửi lời xin lỗi đến nhân dân cả nước.

  HTML clipboard
   Niềm vui được nhận hàng cứu trợ (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

  “Trong một bức tranh lớn có cả những điểm sáng lẫn điểm tối. Vụ việc xảy ra ở tỉnh Nghệ An khiến chúng tôi rất đau lòng. Sự việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín và vị thế của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, làm sứt mẻ lòng tin của nhân dân,” ông Thái bày tỏ.

  Cũng theo ông Thái, trước "sự cố" trên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã lập ra một đoàn kiểm tra do ông Đỗ Đình Tân, Trưởng Ban Kiểm tra trung ương Hội làm trưởng đoàn để trực tiếp làm rõ vấn đề tại Nghệ An.

  Theo bản tường trình từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, ngày 27/10, họ đã nhận được số hàng cứu trợ từ Trung ương Hội. Tuy nhiên, do lúc này lượng hàng cứu trợ trong Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An là rất lớn nên Hội phải mượn kho của Công ty Cổ phần Cơ khí ôtô Nghệ An để chứa.

  Ngay sau đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã huy động đoàn thanh niên phối hợp lựa chọn lại, những sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ lập biên bản hủy hoặc để lại công ty ôtô.

  Tuy nhiên, ông Thái khẳng định, theo đúng quy trình, tất cả hàng cứu trợ qua Hội đều phải được kiểm tra trước khi trao cho người dân. Khi phát hiện hàng không đủ tiêu chuẩn, một hội đồng sẽ được thành lập để tiêu hủy số hàng này, tuyệt đối không thể lấy số hàng này sử dụng vào mục đích khác.

  Như thế, nếu như theo đúng giải trình từ phía Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An thì họ đã không tuân thủ quy trình trên khi tự ý sử dụng hàng cứu trợ để làm giẻ lau ôtô

  “Đây là việc chưa từng có tiền lệ đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ngay khi nhận được thông tin trên, chúng tôi đã gửi văn bản để kiểm điểm nghiêm túc với tất cả các địa phương để tránh trường hợp tương tự xảy ra,” ông Thái nói.

  Trước băn khoăn của rất nhiều người về việc cứu trợ đồng bào miền Trung bằng quần áo cũ, rách, không sử dụng được, phóng viên VietnamPlus đã trao đổi với đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì (Hà Nội), đơn vị có số hàng cứu trợ là quần áo bị dùng làm giẻ lau ôtô.

  Đại diện Hội, bà Nguyễn Thị Thắm khẳng định: “Quần áo mà nhân dân huyện Thanh Trì gửi tới đồng bào miền Trung đại đa số là quần áo còn dùng được, thậm chí nhiều thùng hàng còn mới. Sau khi nhận quần áo, chúng tôi cũng đã tiến hành phân loại kiểm tra, giặt giũ rồi mới đóng gói."

  Theo bà Thắm, không thể nói quần áo ủng hộ từ huyện Thanh Trì là cũ nát, không thể sử dụng được. Bà Thắm nhấn mạnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An cần phải xin lỗi nhân dân miền Trung.

  Về vấn đề này, ông Thái cũng cho rằng, huyện Thanh Trì là một trong những đơn vị luôn làm rất tốt công tác cứu trợ. Mặt khác, ông cũng cho rằng bản thân những người hảo tâm không hề có lỗi khi ủng hộ quần áo, sản phẩm cũ.

  “Đối với chúng tôi, hàng cứu trợ không chỉ là quần áo đơn thuần mà còn là cả tấm lòng của nhân dân hướng tới miền Trung. Chúng tôi trân trọng sự hảo tâm của tất cả mọi người dân, nhất là với những người có hoàn cảnh không khá giả với những đóng góp khiêm tốn. Không thể dựa vào yếu tố này để đánh giá ý thức người dân. Lỗi chỉ là ở người làm không chu đáo,” ông Thái chia sẻ.

  Theo ông Thái, trong 1-2 ngày tới, đoàn kiểm tra của Trung ương Hội sẽ đưa ra kết luận về sự việc trên. Thay mặt Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Thái cũng gửi lời xin lỗi đến nhân dân cả nước vì "sự cố" không đáng có này./.

  Theo Vietnam+