Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hội đàm hai Bộ trưởng Ngoại giao VN và Australia

  Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Bob Carr và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/3.

  Chiều 28/3, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bob Carr.

  Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng vui mừng trước việc quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình hành động Việt Nam-Australia giai đoạn 2010-2013 và nhiều năm tiếp theo.

  Hai bên nhất trí cần đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư nhằm đưa quan hệ kinh tế - thương mại phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước; đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân…

  Bộ trưởng Ngoại giao Bob Carr đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại; khẳng định Australia coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt của Australia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Bộ trưởng cũng khẳng định Chính phủ Australia tiếp tục dành ưu tiên cho Việt Nam trong viện trợ phát triển (ODA); bày tỏ vui mừng các dự án phát triển của Australia đang được triển khai hiệu quả ở Việt Nam.

  Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Bob Carr, cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Australia trên tất cả các lĩnh vực.

  Bộ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng đều ODA cho Việt Nam hàng năm và nhất trí sẽ tích cực phối hợp với Australia triển khai hiệu quả các dự án viện trợ phát triển của Australia tại Việt Nam; đề nghị sớm thúc đẩy để có thể ký được Hiệp định Chương trình Lao động kỳ nghỉ nhằm tăng cường giao lưu, tạo điều kiện cho thanh niên hai nước đi du lịch, kết hợp học tập và làm việc tại mỗi nước.

  Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; hai bên khẳng định tiếp tục trao đổi, phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn của Liên hợp quốc, các diễn đàn khu vực, nhất là Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Hiệp định đối tác Kinh tế - Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); nhất trí tăng cường hợp tác trong giải quyết thảm họa thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Cũng trong ngày 28/3, tại Hà Nội, Ngoại trưởng Australia, ngài Hon Bob Carr cùng phu nhân Helena Carr đã thăm nhà hàng KOTO.

  Tổ chức KOTO là một trung tâm đào tạo nghề phi lợi nhuận chuyên ngành nhà hàng và khách sạn với hai trung tâm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian qua, các cơ sở này đã đào tạo được hơn 300 thanh thiếu niên Việt Nam có hoàn cảng đặc biệt khó khăn những kỹ năng cơ bản về ngành dịch vụ khách sạn và nhà hàng.

  Tính đến thời điểm này, phần lớn những học viên tốt nghiệp ở KOTO đã có việc làm và nhiều người đã bắt đầu kinh doanh thành công.

  Anh Jimmy Phạm, người sáng lập tổ chức KOTO, đồng thời giữ chức vụ CEO của tổ chức KOTO Quốc tế cho biết những học viên của KOTO rất vui mừng và hãnh diện khi có cơ hội được đón tiếp Ngài Ngoại trưởng Australia. Đây cũng là cơ hội để những học viên KOTO thể hiện cho cho Ngài Ngoại trưởng thấy được sự hiếu khách của văn hóa Việt Nam. Chuyến viếng thăm của ngài là một cơ hội tốt để nhiều người biết đến và giúp đỡ ủng hộ KOTO hơn nữa.

  Anh Jimmy Phạm cũng khẳng định trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục chương trình đào tạo nghề miễn phí và trang bị cho các thanh, thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn những kỹ năng chuyên ngành cơ bản để làm việc trong ngành dịch vụ khách sạn và nhà hàng./. 

  Theo TTXVN/Vietnam+