028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hội đồng chuyên môn cập nhật thông tin về sự cố chạy thận ở Hòa Bình

Chiều 8/6, Hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố y khoa ngày 29/5 tại Đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) đã thông báo kết quả họp.

Theo đó vào 8 giờ 30 phút ngày 8/6, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế bao gồm đại diện Sở Y tế, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiến hành họp nhằm đánh giá kết quả quá trình khám, chăm sóc và điều trị đối với các bệnh nhân trong sự cố y khoa ngày 29/5 và định hướng tìm nguyên nhân sự cố.

Cấp cứu cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu gồm: hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và bản tường trình của các cá nhân liên quan, các văn bản Hội đồng đã thảo luận và khẳng định đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp.

Các thành viên hội đồng tập trung thảo luận và thống nhất kết luận 7 vấn đề trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

1. Quy trình tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình.

2. Khi phát hiện bệnh nhân trong quá trình lọc máu có dấu hiệu bất thường, các biện pháp xử lý đã được thực hiện như: dừng lọc máu, cho thở ô xy, sử dụng các thuốc cấp cứu và các biện pháp hồi sức tích cực là phù hợp với diễn biến và tình trạng cấp cứu của người bệnh.

3. Các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch như: suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch... đã được xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

4. Khi xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân cần cấp cứu, đơn nguyên thận nhân tạo đã báo cáo lãnh đạo bệnh viện xin hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên (Bệnh viện Bạch Mai) là phù hợp với quy chế hội chẩn bệnh nhân nặng của Quy chế bệnh viện.

5. Tuy nhiên, đây là một thảm họa lớn do vậy bệnh viện còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

6. Về chẩn đoán, trên cơ sở biểu hiện của 18 bệnh nhân lọc máu với các biểu hiện tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm, Hội đồng chuyên môn nghĩ đến: Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan: hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...

7. Về nguyên nhân, ở thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...

Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.