Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hội nghị Nguồn nhân lực ASEAN lần thứ 2: Nâng cao chất lượng nguồn lao động

  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng: Hội nghị phát triển nguồn nhân lực ASEAN lần thứ 2 là một trong những bước đi quan trọng để triển khai định hướng của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN về phát triển nguồn nhân lực

  HTML clipboar

  Sáng 25/5, Hội nghị nguồn nhân lực ASEAN lần thứ 2 với chủ đề “Nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế và phát triển bền vững” đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN 21. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự và phát biểu khai mạc.

  Hội nghị phát triển Nguồn nhân lực ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng cần phải có những biện pháp trung và dài hạn nhằm nâng cao chất lượng lực lượng lao động thông qua việc làm cho giáo dục và đào tạo phù hợp hơn và có chất lượng hơn. Các nước ASEAN cùng nhau đưa ra các giải pháp để xây dựng một lực lượng lao động đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Phát triển nguồn nhân lực có vai trò rất quan trọng trong việc tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao mức sống, về cơ bản được tiến hành thông qua giáo dục, đào tạo kỹ thuật và nghề nghiệp. Điều này lại càng cấp thiết trong điều kiện thị trường lao động giảm sút do tác động của khủng hoảng kinh tế”.

  Hội nghị lần này là một trong những sự kiện quan trọng của ASEAN năm 2010- năm Việt Nam vinh dự đảm nhận cương vị Chủ tịch, là một trong những bước đi quan trọng để triển khai định hướng của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN về phát triển nguồn nhân lực.

  Hiện nay, Việt Nam với dân số gần 86 triệu người, trong đó lực lượng lao động là 48 triệu người, chiếm tỷ lệ 56% dân số. Lao động Việt Nam chủ yếu làm việc ở khu vực nông thôn, chiếm 51% lực lượng lao động. Việt Nam luôn coi trọng và khẳng định nguồn nhân lực chính là sự hưng thịnh của mỗi quốc gia. Việt Nam đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển nguồn nhân lực, trong đó có vấn đề đào tạo nghề cho người lao động.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Phát triển lực lượng lao động ASEAN có tay nghề cao còn là mục tiêu của Cộng đồng kinh tế đã được ghi trong Hiến chương ASEAN. Đối với Việt Nam, để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam sẽ cơ bản trở thành nước công nghiệp. Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực thông qua ban hành các chiến lược, chương trình, chính sách, triển khai nhiều đề án, dự án đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề. Đồng thời, tăng cường hợp tác các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới nhằm phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

  Cũng tại hội nghị, bà Sachiko Yamamoto, Tổng Giám đốc ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Để ASEAN phục hồi một cách bền vững, cần có những lựa chọn chính sách cân bằng và thực tế để hỗ trợ sự bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường, đẩy mạnh việc làm bền vững. Hiệp ước việc làm toàn cầu của ILO cung cấp biện pháp như vậy, nhằm mục đích xúc tiến phục hồi bền vững với năng suất chất lượng, tập trung vào đầu tư, việc làm và bảo trợ xã hội”.

  Hội nghị Phát triển Nguồn nhân lực ASEAN lần 2 là một diễn đàn quan trọng để các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác về phát triển nguồn nhân lực vì sự phát triển của các nước ASEAN cũng như các nước đối tác. Trong chương trình của hội nghị, các đại biểu đánh giá những thách thức đối với các chính sách phát triển nguồn nhân lực ở mỗi nước thành viên và của cả khu vực trong năm 2010 và những năm tiếp theo. Từ đó, các bên sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để có thể xây dựng một thị trường lao động chung ASEAN hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững vào năm 2015.

  Hội nghị cũng sẽ thông qua khuyến nghị về phát triển nguồn nhân lực, dự kiến được đưa vào Tuyên bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 tổ chức vào tháng 10/2010.

  VOV