Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về lâm nghiệp

  Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Lâm nghiệp lần thứ 15 (ASOF 15) đã khai mạc sáng 28/6 tại Hà Nội, đây là hội nghị thường niên nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa các nước ASEAN về lâm nghiệp.

  Chăm sóc cây giống tại lâm trường Ba Tơ (Quảng Ngãi).

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết các nước trong khối ASEAN đã nỗ lực ngăn chặn nạn phá rừng và suy thoái rừng và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Đồng thời, ngành lâm nghiệp của các nước ASEAN đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho khu vực nông thôn miền núi.

  Tuy nhiên, ngành lâm nghiệp của các nước ASEAN đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Đó là vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang các mục đích phát triển kinh tế ngày càng tăng như thủy điện, giao thông và sản xuất lương thực, trồng cây công nghiệp; rừng tự nhiên đang bị suy giảm về diện tích và chất lượng; nạn khai thác, buôn bán gỗ, động vật, thực vật hoang dã trái phép vẫn xảy ra; vai trò và quyền hưởng lợi của cộng đồng và người dân địa phương chưa được chú trọng, ông Phát nói.

  Phiên họp chính thức lần thứ 15 của Nhóm ASOF diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6. Hội nghị là cơ hội để các nước trong khu vực ASEAN cùng chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp hợp tác trong khuôn khổ ASEAN nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững trong khu vực.

  Hội nghị năm nay tập trung vào các nội dung chính như tiến trình thực hiện Kế hoạch hành động Chiến lược hợp tác lâm nghiệp ASEAN 2011-2015, phòng chống cháy rừng, vấn đề rừng và môi trường, hợp tác lâm nghiệp ASEAN-Hàn Quốc.

  TTXVN