Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, TP khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ nhất

  (VOH) - Sáng nay, 9/5, Hội nghị thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố khu vực Miền Đông Nam Bộ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2011-2016 do Hội Đồng Nhân dân Tp.HCM đăng cai tổ chức, đã diễn ra tại trụ sở HĐND TPHCM, 86 Lê Thánh Tôn. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Viết Lễnh, Phó trưởng ban Ban Công tác Đại biểu Quốc Hội; ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tp.HCM và lãnh đạo thường trực HĐND 9 tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Tp.HCM chủ trì Hội nghị.

  Hội nghị sáng nay đã nghe ý kiến của đại diện thường trực 9 tỉnh thành trong khu vực miền Đông Nam Bộ về kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của thường trực HĐND cũng như nâng cao hiệu quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ý kiến đều trình bày sinh động và nêu bật những nét riêng của từng địa phương. Đây là những kinh nghiệm hay, thể hiện sự năng động, đổi mới trong hoạt động của thường trực HĐND các tỉnh thành phố trong khu vực. Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao vai trò của sự phối hợp đồng bộ, tích cực trong công tác, trong hoạt động của HĐND, thể hiện ở sự phối hợp giữa thường trực HĐND với Ủy Ban Nhân dân và UB MTTQ. Chia sẻ về nét mới trong việc trao đổi, bồi dưỡng nghiệp vụ, bà Mai Thị Dung, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh Bình Dương nói:

  Đại diện HĐND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã chia sẻ những hình thức thu thập ý kiến của cử tri và nêu bật vai trò của Luật Giám sát của HĐND và các biện pháp chế tài đối với các cơ quan chức năng chậm trễ trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Tỉnh Bình Phước chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chuyên mục “Diễn đàn cử tri” hàng tuần để phản ánh kiến nghị của cử tri cũng như phản hồi từ các cơ quan chức năng. Các mô hình, ý kiến đều nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tỉnh thành tham dự Hội nghị. Đề cập đến vai trò của việc lắng nghe ý kiến của cử tri từ nhiều kênh khác nhau, Chủ tịch HĐND Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại hội nghị: Bà Tâm:

  Các đại biểu cũng chỉ ra vai trò của Thường trực Hội Đồng Nhân dân và các tổ Đại biểu trong công tác và hoạt động của HĐND là rất quan trọng. Trong đó, hoạt động của đại biểu HĐND cần chú trọng quy trình tổng hợp, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Có giải quyết tốt, tới nơi tới chốn các kiến nghị của cử tri, mới nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, nâng cao niềm tin của người dân đối với cơ quan dân cử, qua đó, góp phần xây dựng địa phương và khu vực ngày càng ấm no, vững mạnh. Nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Miền Đông Nam Bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2011-2016 đối với quá trình phối hợp hoạt động giữa Thành ủy, UBND, HĐND TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua đã nêu:

  Ngọc Hiếu