028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hội thảo khoa học "đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam"

(VOH) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 -23/11/2012), sáng nay 17/11, tại Hội trường Thành ủy, Học viện chính trị Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long và Thành ủy Tp.HCM phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam”.
Đến dự có ông Lê Thanh Hải- Ủy viên Bộ Chính trị- Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng với các đồng chí lão thành cách mạng, đồng đội, gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt, đại diện các bộ, ban ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7, quân khu 9, các đồng chí nguyên là Bí thư tỉnh ủy, Phó Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long qua các thời kỳ và các nhà khoa học.
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long mở đầu Hội thảo khoa học với tham luận về cuộc đời hoạt động của đồng chí Võ Văn Kiệt. Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Vĩnh Long, một vùng đất giàu truyền thống đấu tranh chống áp bức, chống ngoại xâm, đồng chí Võ Văn Kiệt đã sớm đi theo cách mạng khi vừa tròn 16 tuổi. Trong hơn 70 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt đã góp phần quan trọng đưa đất nước ta giành nhiều thắng lợi. Với từng giai đoạn lịch sử của đất nước, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những đóng góp mang dấu ấn sâu đậm. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu:

Cùng ghi nhận công lao to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trình bày tham luận “Đồng chí Sáu Dân- Võ Văn Kiệt với Sài Gòn- Tp.HCM”. Bản tham luận đã nêu bật: đồng chí Võ Văn Kiệt là một chiến sĩ cộng sản trung kiên, tài đức, một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, đã trọn đời vì độc lập dân tộc, vì ấm no hạnh phúc của nhân dân. Dấu ấn của đồng chí Võ Văn Kiệt chính là nhà lãnh đạo có tư duy đổi mới. Ông Lê Thanh Hải nhận định:

Trong tham luận “đồng chí Võ Văn Kiệt với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở Sài Gòn- Gia Định” của ông Trần Trọng Tân- Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng- Nguyên Trưởng Ban Tư tưởng- văn hóa Trung ương, đã khắc họa rõ nét hình ảnh người chiến sĩ cách mạng trung kiên, một nhà lãnh đạo năng động, sáng tạo, góp phần tạo nên thắng lợi của cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.


 Nụ cười phấn chấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt  khi anh em đường dây 500KV
hoàn thành nhiệm vụ trọng đại của quốc gia. Ảnh: TTXVN


Còn với tham luận “Võ Văn Kiệt tài năng- trí tuệ- dũng khí người con Nam Bộ, thành đồng tổ quốc” của ông Lê Phước Thọ- Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ghi nhận công lao của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người góp phần phát triển báo chí và hoạt động văn hóa- nghệ thuật từ trong chiến trường, như một vũ khí sắc bén chống lại âm mưu của kẻ địch.

Mỗi tham luận có một góc nhìn khác nhau về tài năng, về phẩm chất cách mạng trung kiên của đồng chí Võ Văn Kiệt, không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng đầy bản lĩnh, đồng chí Võ Văn Kiệt còn là nhà kinh tế tài ba. Thể hiện rõ qua tham luận “Đồng chí Võ Văn Kiệt với Bạc Liêu và miền Tây Nam Bộ” của đại biểu Võ Văn Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu. Trong đó nêu rõ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đưa ra nhiều quyết sách sáng suốt, tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu phát triển. Không chỉ riêng tỉnh Bạc Liêu, đ/c Võ Văn Kiệt còn chỉ đạo xây dựng vùng đồng bằng Sông Cửu Long phát triển kinh tế dựa vào thế mạnh riêng. Nhờ đó, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới lúc bấy giờ. Ông Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu nói:

Không chỉ quan tâm phát huy thế mạnh của miền Tây Nam Bộ, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn đưa ra những quyết sách đúng đắn tạo sự đột phá cho vùng Đông Nam Bộ. Tham luận “Võ Văn Kiệt - con người của bản lĩnh và đổi mới” của ông Nguyễn Tuấn Minh- Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã khắc họa rõ nét điều này. Vào năm 1991, thời điểm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được thành lập, còn nhiều thiếu thốn và yếu kém về cơ sở hạ tầng. Trên cương vị Thủ tướng, đồng chí Võ Văn Kiệt với tầm nhìn chiến lược và đầy nhạy bén đã phá được “thế bí” của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, chấp nhận cho tỉnh thực hiện thí điểm cơ chế “đổi đất lấy công trình. Nhờ đó, hàng loạt tuyến đường được nâng cấp, mở rộng nối liền Bà Rịa - Vũng Tàu với các tỉnh, hàng hóa lưu thông nhanh, du lịch phát triển mạnh. Hàng ngàn tỷ đồng từ quỹ đất bỏ hoang của tỉnh đã giúp tạo nên một Bà Rịa- Vũng Tàu về cơ bản như hiện nay.

Cuộc đời hoạt động cách mạng, phục vụ đất nước, phụng sự nhân dân, đồng chí Võ Văn Kiệt còn là nhà ngoại giao lỗi lạc. Qua tham luận của ông Phạm Bình Minh- Ủy viên Trung ương Đảng- Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao, đã khẳng định trong thời kỳ đất nước bị bao vây cấm vận vô cùng khó khăn, đồng chí Võ Văn Kiệt là người đóng vai trò then chốt trong việc cải thiện, mở ra quan hệ ngoại giao rộng lớn của Việt Nam với các nước trên thế giới. Chính tư duy mang tính chiến lược của đồng chí Võ Văn Kiệt đã tạo tiền đề đưa nước ta hội nhập quốc tế, vươn ra biển lớn, Việt Nam sẵn sàng làm bạn với khắp năm châu.

Với 88 bài tham luận được tập hợp tại Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam” đã cho thấy tầm vóc của một nhà cách mạng trung kiên, một người lãnh đạo kiệt xuất, một tấm gương sáng nhưng cũng thật gần gũi của đ/c Sáu Dân- đ/c Võ Văn Kiệt trong lòng nhân dân. Giáo sư Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng- Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tổng kết hội thảo.

Đồng chí Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo tiên phong trên con đường đổi mới đất nước. Tên tuổi của đồng chí gắn liền với một giai đoạn lịch sử oai hùng và đầy thử thách của dân tộc, cùng những hoạt động phong phú mang dấu ấn đặc sắc. Đó là dấu ấn về tư tưởng đột phá và sự dũng cảm, quyết tâm cải cách, đổi mới, đưa đất nước vượt qua tình trạng khó khăn, trì trệ, từng bước phát triển và hội nhập quốc tế. Ông là một chân dung nổi bật của lịch sử đương đại Việt Nam với hình ảnh hết sức thân thiện- nụ cười Võ Văn Kiệt.
Thanh Hùng