Hơn 10.000 người tham dự Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam

Chiều 24/11, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc (LHQ) 2014 lần thứ 11 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nêu rõ: Đại lễ Vesak LHQ 2014 sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban Tổ chức quốc tế (ICDV) và sự giúp đỡ, bảo trợ của Chính phủ Việt Nam. Đại lễ Vesak LHQ 2014 và Hội thảo Phật giáo quốc tế sẽ diễn ra tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) từ ngày 7 đến 11/5/2014.

Đây là sự kiện trọng đại được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội quý báu để truyền bá thông điệp từ bi, hòa bình, bất bạo động của đức Phật trên khắp thế giới. Đây cũng là lần thứ 2 Việt Nam được vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ, trước đó vào năm 2008, Việt Nam cũng đã đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 5 tại Hà Nội, để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

Dự kiến, Đại lễ Vesak LHQ 2014 sẽ có khoảng 10.000 người tham dự, bao gồm 1.500 lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các GS, TS, học giả Phật giáo cũng như các phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến 90-100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và khoảng 8.500 đồng bào phật tử và người dân Việt Nam. Với chủ đề chính là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của LHQ” trong thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2014 sẽ có nhiều hội thảo, diễn đàn tập trung vào 5 nội dung lớn: Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu mâu thuẫn; Giáo dục Phật giáo.

Các đại biểu dự Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm (Nguồn: phatgiao.org.vn)
SGGP