Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Hơn 120.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm từ đầu năm đến nay

    Từ đầu năm đến nay cả nước đã thành lập hơn 23.000 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra hơn 625.000 cơ sở, trong đó phát hiện khoảng 20% cơ sở vi phạm.

    Sáng nay (14/12), tại trụ sở Văn Phòng chính phủ vừa diễn ra cuộc họp đánh giá công tác hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong năm 2017. Cuộc họp với sự tham gia của nhiều lãnh đạo Bộ, ngành liên quan, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì. Đây cũng là dịp để các bộ ngành nhìn kết quả trong cuộc chiến với vấn nạn thực phẩm bẩn từ đầu năm đến nay.

    Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác thanh tra kiểm tra các cơ sở an toàn thực phẩm từ đầu năm đến nay khi công tác này được triển khai đồng bộ từ trung ương đến địa phương và đã phat hiện nhiều vụ bê bối về an toàn thực phẩm. Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, từ đầu năm đến nay cả nước đã thành lập hơn 23.000 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra hơn 625.000 cơ sở, trong đó phát hiện khoảng 20% cơ sở vi phạm. Một tín hiệu đáng mừng của công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trong năm qua là trong số hàng ngàn vụ việc được phát hiện, lực lượng cảnh sát môi trường đã chuyển hồ sơ nhiều vụ sang cơ quan điều tra và thực tế đã tiến hành xử lý hình sự 6 vụ việc, khởi tố 5 bị can về vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

    Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

    Tuy nhiên, trong công tác xử lý vi phạm chưa thực sự được triệt để, khi chỉ có khoảng 26% cơ sở phát hiện vi phạm bị xử lý. Việc xử phạt các cơ sở vi phạm mới chỉ dừng lại ở xử phạt vi phạm hành chính cùng các hình phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động, đình chỉ lưu hành hoặc là tiêu huỷ. Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh chất cấm trong chăn nuôi, sử dung phụ gia thực phẩm chưa được xử lý dứt điểm, chuyển biến chậm. Tình hình buôn lậu thực phẩm qua biên giới vẫn chưa được kiểm soát, việc làm giả giấy tờ trong lĩnh vực thực phẩm đang diễn ra tinh vi. Tình hình ngộ độ thực phẩm tại các bếp ăn trường học, khu công nghiệp vẫn có xu hướng tăng và khó kiểm soát.

    VTV