028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Công tác phục vụ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV: Đặt phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu

(VOH) - Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ với nhiều đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội. Ngày 20/7, khai mạc kỳ họp thứ nhất.

Sáng 19/7, tại trụ sở cơ quan Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc làm việc giữa lãnh đạo Văn phòng Quốc hội với lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh để thông tin, quán triệt, hướng dẫn công tác phục vụ Kỳ họp

Công tác phục vụ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV: Đặt phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu 1

Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội làm việc với lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh về công tác phục vụ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIV

Buổi làm việc có sự tham gia của các Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội cùng Chánh Văn phòng, Phó Chánh Văn phòng và chuyên viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của 63 tỉnh/thành phố.

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ với nhiều đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội. Bộ máy giúp việc các Đoàn đại biểu Quốc hội có sự thay đổi do thực hiện hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Để đảm bảo phục vụ kỳ họp chất lượng, hiệu quả, kịp thời, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị các Văn phòng Đoàn lưu ý một số vấn đề về công tác phục vụ. Trong đó có việc bàn giao thiết bị máy tính bảng và SIM dữ liệu cho đại biểu Quốc hội; việc gửi, nhận, sử dụng, bảo quản, thu hồi tài liệu kỳ họp; việc tổ chức ghi biên bản, ghi âm ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận ở Tổ và Đoàn; gửi, nhận Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, xác nhận bản gỡ băng phát biểu; cập nhật thông tin đại biểu Quốc hội; hỗ trợ đại biểu Quốc hội sử dụng iPad va các phần mềm ứng dụng; việc cung cấp thông tin và tài liệu tham khảo; công tác thông tin tuyên truyền.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại kỳ họp lần này, Văn phòng Quốc hội đã bố trí nơi ăn, nghỉ cho đại biểu Quốc hội và đội ngũ phục vụ, chuẩn bị sẵn sẵn sàng phương tiện đưa đón. Đối với các Đoàn đại biểu Quốc hội mà địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16, Văn phòng Quốc hội bố trị ở khách sạn riêng và xe riêng đưa đón từng Đoàn.

Tạo điều kiện cho các đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm giải quyết công việc tại địa phương, Văn phòng Quốc hội đã bố trí phòng họp trực tuyến tại Nhà Quốc hội và các khách sạn, nhà khách để phục vụ công tác chỉ đạo công việc cần thiết, nhất là công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Công tác phục vụ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV: Đặt phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu 2

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu một số vấn đề cần thông tin, quán triệt, hướng dẫn

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Văn phòng Quốc hội đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, đề nghị Văn phòng Đoàn lưu ý và báo cáo đại biểu Quốc hội thực hiện: không tổ chức tiếp khách, liên hoan tại các địa điểm nghỉ của đại biểu Quốc hội; không tổ chức, không mời tham gia giao lưu, gặp mặt giữa các Đoàn với nhau hoặc với các bộ, ngành; hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo, cuộc họp không liên quan đến nội dung kỳ họp.

Lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế, chỉ di chuyển giữa nơi làm việc và nơi ở trong thời gian diễn ra kỳ họp, trừ trường hợp đặc biệt phải báo cáo cấp có thẩm quyền. Tuân thủ quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 tại Nhà Quốc hội với phương án cụ thể.

Văn phòng Đoàn lưu ý bám sát chương trình kỳ họp, kịp thời cập nhật và thực hiện đầy đủ các kế hoạch, hướng dẫn, thường xuyên giữ liên lạc, trao đổi với các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội để bảo đảm triển khai các công việc phục vụ kỳ họp, phục vụ tốt nhất đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp.

Trao đổi tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của đại diện các Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội đánh giá cao công tác chuẩn bị của Văn phòng Quốc hội trong việc bảo đảm thông tin, tư liệu kỳ họp, các cơ sở vật chất, trang thiết bị, kịp thời có các hướng dẫn quy định đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Nhiều ý kiến cho biết, theo thông lệ, trước khi diễn ra khai mạc kỳ họp, Văn phòng Quốc hội đều tổ chức tập huấn công tác phục vụ kỳ họp cho chuyên viên Văn phòng Đoàn. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác tập huấn không được tổ chức theo thông lệ, điều này ảnh hưởng phần nào đến hoạt động phục vụ tại kỳ họp. Khắc phục hạn chế này, Văn phòng Quốc hội đã sớm có các văn thông báo, hướng dẫn cụ thể; đồng thời thành lập các tổ thường trực, đầu mối tiếp nhận thông tin, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị khẩn trương có hướng dẫn việc bầu Trưởng Đoàn và Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội trong điều kiện phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các mẫu biên bản, mẫu phiếu bầu, quy trình thủ tục trong điều kiện đặc biệt, đề xuất xem xét việc bầu theo hình thức bỏ phiếu hay biểu quyết .

Ngoài ra, tại buổi làm việc, các ý kiến trao đổi, đề xuất về việc phát tài liệu cho các đại biểu địa phương và đại biểu trung ương trong cùng Đoàn đại biểu Quốc hội, phân luồng di chuyển tại Nhà Quốc hội, bố trí vị trí ngồi và phòng họp Đoàn đại biểu Quốc hội, bảo đảm các chi phi ăn nghỉ cho đại biểu Quốc hội và cán bộ phục vụ, việc cử đại diện của Đoàn đại biểu Quốc hội tham gia viếng Lăng Bác trước khi vào phiên khai mạc kỳ họp… cũng được lãnh đạo Cục Quản trị, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Lễ tân, Vụ Hành chính của Văn phòng Quốc hội kịp thời giải đáp và thông tin cụ thể đến các Văn phòng Đoàn.

Với tinh thần làm sao phục vụ tốt nhất cho các đại biểu Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội sẵn sàng tiếp nhận thông tin phản ánh để giải quyết các tình huống phát sinh; bố trí bộ phận thường trực để tiếp nhận thông tin và xử lý tình huống khẩn cấp và mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của các Văn phòng Đoàn; đồng thời đề nghị các Văn phòng Đoàn quan tâm, nghiên cứu, cập nhật các thông báo của Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, các cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh.

Kết luận nội dung buổi làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, qua trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đã tiếp thu các đề xuất kiến nghị và giải đáp các vấn đề mà Văn phòng Đoàn nêu ra để phục vụ tốt nhất cho đại biểu Quốc hội, đóng góp vào thành công chung của kỳ họp.

Nhấn mạnh, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân đều làm công tác phục vụ cho đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị các cơ quan phối hợp chặt chẽ và chia sẻ, hợp tác cùng nhau. Các cục, vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội nỗ lực, làm hết trách nhiệm, hỗ trợ tối đa Văn phòng Đoàn tại kỳ họp, thông tin kịp thời, thông suốt, tiếp nhận và giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc phát sinh, nỗ lực không để xảy ra sơ sót nào trong thời gian diễn ra kỳ họp, vừa chuẩn bị chu đáo nội dung kỳ họp vừa bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng hoan nghênh các đơn vị có hướng dẫn kịp thời các nội dung phục vụ kỳ họp trong đó có hướng dẫn bầu Trưởng Đoàn, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội; đề nghị sau khi có kết quả bầu Trưởng, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội cần nhanh chóng thông tin tuyên truyền đến cử tri và Nhân dân nhất là tại địa phương.  

Với tinh thần đặt phòng chống dịch lên hàng đầu, do đó một số hoạt động như viếng lăng Bác, bố trí phòng họp Đoàn, phân luồng di chuyển trong phòng họp Diên Hồng và Nhà Quốc hội, bố trí vị trí ngồi của các đại biểu, nơi ăn nghỉ của đại biểu…được sắp xếp, tổ chức có sự khác biệt so với các kỳ họp trước đây. Vì vậy đề nghị các cơ quan chủ động nắm tình hình, chủ động phối hợp thực hiện góp phần phục vụ, tổ chức thành công kỳ họp.