Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Huy động tổng lực y tế để ứng phó với bão Haiyan

  Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên yêu cầu huy động toàn bộ lực lượng y tế của địa phương phối hợp với lực lượng quân y trên địa bàn chủ động đối phó với bão Haiyan.

  Để ứng phó với bão, Bộ Y tế yêu cầu các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h. (Ảnh:TTXVN)

  Theo trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, siêu bão Haiyan đang hoạt động rất mạnh và có diễn biến phức tạp.

  Để chủ động phòng, chống đối phó với bão Haiyan và các tình huống mưa lũ có hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trên triển khai ngay việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão HaiYan; chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão.

  Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên triển khai các phương án chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó phát huy phương châm bốn tại chỗ, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại sức khỏe và tính mạng về người và tài sản do mưa, bão gây ra.

  Đặc biệt, Sở Y tế các tỉnh/thành phố từ Thanh Hóa đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão... và tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa, bão, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra.

  Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh. Chuẩn bị nhóm nhân viên y tế hỗ trợ tâm lý cho các nạn nhân gặp sang chấn tâm lý sau bão.

  Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường lưu ý các đơn vị y tế khẩn trương triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời cơ sở, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra.

  Theo ông Cường, trong tình huống bị mưa lũ chia cắt dài ngày, các đơn vị y tế cân hối hợp các sở, ban, ngành tại địa phương chủ động hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, phương pháp xử lý nguồn nước bị ô nhiễm, thực hiện nếp sống vệ sinh để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh phát sinh sau bão./.

  TTXVN