028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Huyện Bình Chánh khẩn trương phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

(VOH) - Trong những năm gần đây, bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, đã gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Nhất là vào mùa mưa, dịch sốt xuất huyết thường bùng phát ở nhiều quận - huyện.
Điều trị cho bệnh nhi tại Khoa sốt xuất huyết - Bệnh viện Nhi đồng I (TP. HCM). Ảnh: SK&ĐS

Tính đến tháng 6/2012, toàn thành phố có hơn 4.600 ca sốt xuất huyết nhập viện điều trị. Trong đó, các quận huyện có số ca bệnh cao là Bình Tân, Bình Chánh, quận 8... Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, cần tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Là huyện ngoại thành có tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết khá phức tạp, trong 6 tháng đầu năm 2012, toàn huyện Bình Chánh có 361 ca bệnh, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2011 và đứng thứ hai thành phố về số ca bệnh, tập trung nhiều nhất tại các xã Bình Hưng (73 ca), Vĩnh Lộc A (67 ca) và Vĩnh Lộc B (38 ca). Nguyên nhân khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng, trước hết là do quá trình đô thị hóa xảy ra nhanh, đồng thời dân số tăng cao ở các xã Bình Hưng, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, nhưng cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp thời với tốc độ tăng dân số. Chính vì vậy, chất lượng cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn thấp. Nhất là ở các xã có nhiều dân tạm trú, nhiều khu quy hoạch, dự án treo, vệ sinh môi trường thường không được quan tâm. Ngoài ra, một số người dân chưa nhận thức đầy đủ, còn chủ quan trong việc phòng, chống dịch bệnh, nên đã góp phần làm cho bệnh sốt xuất huyết dễ bùng phát.

Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng hơn là do công tác tuyên truyền chưa được thực hiện tốt, chưa đi vào chiều sâu, cũng như chưa thiết lập hệ thống thông tin báo dịch hoàn chỉnh. Trong khi đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo. Một số địa phương vẫn chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Vì vậy, trong những tháng cuối năm 2012, huyện Bình Chánh cố gắng triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Phòng y tế huyện Bình Chánh, cho biết: “Ủy ban huyện đang tiếp tục công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Trong đó tập trung nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh của người dân, truyền thông về kiến thức phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, lồng ghép các nội dung tuyên truyền trong các đợt, kể cả đợt sinh hoạt hè và chiến dịch thanh niên tình nguyện năm 2012. Chúng ta cần phải chú trọng tuyên truyền sâu rộng, nhất là tuyên truyền miệng, tức là gặp ngay người dân, tổ trưởng tổ dân phố phải nắm kiến thức và chủ nhà trọ cũng vậy. Chủ nhà trọ và tổ trưởng tổ dân phố phải được tập huấn kỹ, sau đó nói trực tiếp với người dân. Ủy ban huyện đi kiểm tra xem việc này có làm tới nơi tới chốn hay chưa, nếu làm tốt công tác này thì bệnh sẽ giảm”.

     Việc tập huấn cho các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ấp trên địa bàn huyện các thông tin cần thiết, cũng như kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh, góp phần giúp ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh sốt xuất huyết. Ông Trần Minh Tấn - tổ trưởng tổ 30, ấp 1, xã Bình Hưng chia sẻ về công việc của mình: “Những nhà tư nhân thì tụi tui cũng nhắc nhở với cô bác, rồi những nhà trọ thì mình nhắc nhở với chủ nhà trọ. Chẳng những nhắc nhở những chủ nhà trọ mà còn đến những nhà trọ, người thuê nhà, mình nói cho người ta hiểu luôn, để cho người ta nắm được cách pha thuốc ra sao hay là cách diệt muỗi. Mình phải chỉ rõ ràng, cụ thể cho người ta biết. Nếu mà có vận động thì chúng tôi làm rất là kỹ”.

Đồng thời, huyện cũng tăng cường kiểm tra việc chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn, đảm bảo kế hoạch phòng chống dịch bệnh của từng địa phương đi vào cụ thể và mang tính thiết thực. Nhất là tiếp tục đẩy mạnh công tác vệ sinh, khử khuẩn môi trường định kỳ trên địa bàn, xử lý nhanh chóng các ổ dịch. Theo bác sĩ Lại Phước Hòa - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Bình Chánh, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết sao cho hiệu quả: “Trung tâm y tế dự phòng được sự chỉ đạo của Sở Y tế, Huyện ủy, Ủy ban thực hiện chiến dịch xử lý triệt để các ổ dịch. Chúng tôi thực hiện là 80 khu vực nguy cơ và khoảng 277 điểm nguy cơ, chúng tôi tiếp tục xử lý. Lần này có chỉ đạo là riêng khu vực nguy cơ thì cũng thực hiện giống như đầu năm, tức là cũng xử lý diệt lăng quăng 2 lần và phun thuốc 2 lần cách nhau 7 ngày. Những khu vực nguy cơ, những điểm nguy cơ chúng tôi cố gắng giám sát, kiểm soát được thì bệnh sẽ không gia tăng và sẽ tránh lây lan”.

Riêng đối với xã Bình Hưng, đây là xã có số ca bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất trên địa bàn huyện nên công tác phòng, chống dịch bệnh cần phải đặc biệt quan tâm. Do xã đang trong quá trình đô thị hóa, với khoảng 48 dự án đang dang dở nên môi trường địa phương chưa đảm bảo vệ sinh, có thể tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Đặc biệt, với dân số đông gần 70.000 người, trong đó, 2/3 dân số là người tạm trú nên việc phòng chống dịch bệnh cũng gặp một số khó khăn. Từ thực tế của địa phương, ông Đỗ Văn Cận - Trưởng trạm Y tế xã Bình Hưng đã đề nghị một số giải pháp: “Chíng tôi một mặt cũng đề xuất ủy ban, ban ngành, đoàn thể làm sao để giải quyết vấn đề thoát nước ở xã, những dự án nào còn gây ô nhiễm môi trường thì cũng đề nghị làm sao cho thoát nước, cho điều kiện vệ sinh môi trường cải thiện, giải quyết vấn đề nước đọng, muỗi cũng sẽ bớt hơn. Sau đó sẽ tập trung vào các nhà trọ, vận động phòng, chống sốt xuất huyết và tay chân miệng, khu vực này nhà trọ khá nhiều, với khoảng 347 hộ kinh doanh nhà trọ”.

Còn ở xã Quy Đức, trong 6 tháng đầu năm 2012, toàn xã chỉ phát hiện 6 ca bệnh. Chủ yếu là nhờ xã đã tập trung tuyên truyền tốt nên đa số người dân từng bước thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt, đồng thời, có ý thức hơn trong việc ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết xảy ra. Chị Hồ Thị Thanh Thúy, ở ấp 2, xã Quy Đức, cho biết: “Từ hồi tuyên truyền và phát những tờ rơi, thấy người dân ở đây ai cũng vệ sinh hết. Nói chung là người dân bây giờ rất có ý thức. Nhà nào cũng cũng thu gọn sạch sẽ, đàng hoàng, ngăn nắp, không có để những chai, hũ, vật dụng xung quanh để sinh muỗi”.

Với tình hình như hiện nay, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố cũng như huyện Bình Chánh sẽ còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, huyện cần nhanh chóng giải quyết các vấn đề tồn đọng làm dịch bệnh bùng phát trong thời gian qua. Nhất là phải huy động sự tham gia của người dân và cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh, vì đây chính là trách nhiệm của toàn xã hội.

Trúc Mai