028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai tại TPHCM

(VOH) - Sáng 27/9, hơn 700 đại biểu là kiều bào Việt Nam đang sinh sống làm việc ở các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai do Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tại Hội trường TPHCM.

Hội nghị lần này có chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước”. Dự hội nghị có các đồng chí: Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm UB Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.


Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: dangcongsan.vn

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai này sẽ đánh giá tình hình xu hướng phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hiệu quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người VN ở nước ngoài thời gian qua. Hội nghị cũng là dịp để trao đổi, thu thập ý kiến đóng góp cho việc huy động nguồn lực của cộng đồng người VN ở nước ngoài vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu bật vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự phát triển của đất nước. Nhấn mạnh tình yêu quê hương đất nước, hướng về cội nguồn của kiều bào ta, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói: "Sự trưởng thành của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của người VN trong cộng đồng các nước. Qua đó góp phần không nhỏ làm rạng rỡ vẻ vang thêm cho đất nước VN. Dù sống xa quê hương, giao tiếp với nhiều nền văn minh trên thế giới, chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa các dân tộc nơi mình sinh sống nhưng người VN ở nước ngoài vẫn làm nên những nét riêng, bản sắc của con người, văn hóa VN. Dù ở đâu, châu Á hay châu Phi, hay châu Đại Dương, các sinh hoạt văn hóa truyền thống VN vẫn được duy trì, bảo tồn. Nhiều hoạt động, hội đoàn được củng cố phát triển, góp phần gắn kết cộng đồng, giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống. Chúng ta hiểu bà con vẫn luôn dành tình cảm sâu nặng đối với quê hương, hướng về cội nguồn đất Việt".

Hiện nay, có hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hàng năm có khoảng 500 nghìn lượt kiều bào về nước, trong đó có không ít chuyên gia về làm việc và nhiều kiều bào về tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh. Hiện có trên 3.500 doanh nghiệp trong nước được thành lập hoặc góp vốn từ kiều bào với số vốn đăng ký khoảng 84 tỷ đô la. Kiều hối chuyển về nước tăng trung bình 10% đến 15% mỗi năm, riêng năm 2011 đạt trên 9 tỷ đô la.

Đại diện cho kiều bào tham dự hội nghị phát biểu tại lễ khai mạc, ông Jonathan Hạnh Nguyễn - kiều bào tại Philippines đã khẳng định một lần nữa những tình cảm, đóng góp mà kiều bào ta ở nước ngoài dành cho đất nước, ông cũng nhấn mạnh vai trò của thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài: "Cộng đồng người VN ở nước ngoài trên 4 triệu người, với hơn 400.000 người là doanh nhân, các chuyên gia trí thức có trình độ cao như giáo sư, bác sĩ, văn nghệ sĩ. Hầu hết đều được đào tạo ở những nước tiến bộ. Họ có mặt khắp nơi trên thế giới, và ở hầu hết các ngành nghề quan trọng. Đặc biệt có nhiều người, nhất là lớp trẻ, ngày càng thành đạt trên nhiều lĩnh vực từ khoa học kỹ thuật đến văn học nghệ thuật và thương mại. Ngoài ra, một số khác được chỉ định hoặc được bầu vào những vị trí giúp việc cho các cơ quan Chính phủ và Nghị viện tại một số quốc gia tiên tiến như Đức, Úc, Mỹ, Canada. Thật sự, thế hệ trẻ này chính là nguồn lực mới nối tiếp của cộng đồng người VN ở nước ngoài. Với đặc điểm như vậy thế hệ này phải là đối tượng quan trọng của công tác vận động Việt kiều trong tương lai để khai thác mọi nguồn lực của họ đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chính phủ cần có nhiều chính sách ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi cho họ gắn bó với quê hương, giữ bản sắc văn hóa, giữ tiếng Việt, trở về VN kinh doanh và đầu tư."

Ông Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TL

Phát biểu tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai, ông Lê Hồng Anh - Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh những nội dung các đại biểu cần tập trung thảo luận: "Tôi đề nghị Hội nghị lần này cần tập trung vào các nội dung như sau: thứ nhất cần đánh giá một cách đầy đủ và xác thực hơn về tình hình và xu hướng phát triển của cộng đồng người VN ở nước ngoài, về hiệu quả của các chủ trương, chính sách đối với kiều bào, đặc biệt là từ Hội nghị lần 1 đến nay nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu, xác định chiến lược xây dựng cộng đồng tham gia với Đảng và Nhà nước về các chủ trương chính sách liên quan đến công tác này. Từ đó xây dựng các chương trình, đề án vận động cộng đồng trước mắt và lâu dài. Thứ hai, trên cơ sở phát huy tinh thần dân chủ và xây dựng trong thảo luận, tập trung làm rõ những khó khăn, thuận lợi, tiềm năng định hướng trong xây dựng và phát triển cộng đồng trong mối liên hệ với nhu cầu hội nhập và phát triển của đất nước. Thứ ba, cần xác định hội nghị lần này là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, là diễn đàn để đại biểu thảo luận những biện pháp cụ thể nhằm phát huy vai trò người VN ở nước ngoài trong phát tirển KTXH, đẩy mạnh ngoại giao nhân dân và hội nhập quốc tế của đất nước mà ĐH Đảng CS VN lần thứ 11 đã đề ra".

Trong khuôn khổ hội nghị, 4 hội nghị chuyên đề diễn ra song song với các chủ đề liên quan đến hội nhập và phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc...

Ngọc Hiếu