028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VOH) - Chiều ngày 10/9, tại Nhà Quốc hội diễn ra Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại Phiên họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức sau khi Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41. Có thể nói, đây là sự kiện chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam trong năm 2020 và là một trong những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò là nước chủ nhà, đóng vai trò là Chủ tịch AIPA 2020, qua đó góp phần củng cố vững chắc và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo chương trình của Phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành thời gian là 6,5 ngày để xem xét các nội dung, cho ý kiến về các dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn; Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ cũng cho ý kiến về việc thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội. Đó là Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020; Nghị quyết thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về các báo cáo của việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn; thi hành Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội; công tác tư pháp, hoạt động Kiểm toán cùng với một số báo cáo quan trọng khác. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về việc sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của tỉnh Thái Nguyên; Việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 từ nguồn thu 70% lệ phí xuất nhập cảnh được phép để lại từ năm 2011 đến năm 2014 của Bộ Công an; Cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

Nhóm vấn đề thứ 2 mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kết quả rà soát văn bản pháp luật, kết quả giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; về việc ban hành Văn bản quy phạm pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.  Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ nghe Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế báo cáo kết quả 2 phiên giải trình về An ninh nguồn nước và Phát triển điện lực cho đến năm 2030.

Nhóm vấn đề thứ 3 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét là việc quyết định bổ sung nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia; Việc bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia; Xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Xem xét, quyết định việc thành lập thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; Xem xét, quyết định việc thay đổi thành viên Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên Viện kiểm sát Nhân dân tối cao.

Xem thêm: