Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khai mạc phiên họp thứ 6 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

  Tại phiên họp này, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp về tổng kết việc thi hành Hiến pháp năm 1992 và một số nội dung cơ bản dự kiến sửa đổi, bổ sung.

  Sáng 19/3, tại Hà Nội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 6 diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 28/3. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

  Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp liên quan tới việc tổng kết việc thi hành Hiến pháp năm 1992 và một số nội dung cơ bản dự kiến sửa đổi, bổ sung.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì Phiên họp thứ sáu Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Vietnamplus)

  Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết: Thời gian qua, việc tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 được tiến hành nghiêm túc ở các cấp, ngành của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể. Đến nay, Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã họp 2 phiên và thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Tổng kết việc thi hành Hiến pháp năm 1992 để thấy được thành quả đạt được của Hiến pháp năm 1992 cũng như một số yêu cầu đặt ra trong tình hình mới sau khi có Cương lĩnh xây dựng và phát triển đất nước thời kì quá độ tiếp theo và các văn kiện liên quan đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11. Các đồng chí sẽ nghe và cho ý kiến về các nội dung này, tiếp tục trình các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước, trước khi trình ra Quốc hội vào năm tới”.

  Tại phiên họp này, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị kì họp thứ 3, Quốc hội khoá 13 và  7 dự án Luật sẽ thông qua trong kì họp này gồm Luật Lao động (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật Giáo dục Đại học, Luật Phòng chống rửa tiền, Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.

  Tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ cũng cho ý kiến về pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật và Pháp lệnh chi phí giám định, định giá, chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng; về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, để trình Quốc hội tại kì họp thứ 3 tới.

  Một số vấn đề quan trọng khác cũng được thảo luận, cho ý kiến là phương án phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2012, bố trí nguồn lực cho chương trình mục tiêu quốc gia, việc tổ chức, nhân sự ngành toà án, lực lượng kiểm ngư…

  Theo chương trình nghị sự, ngày 26/3 tới, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ về các vấn đề được cử tri quan tâm. Đó là vấn đề y đức trong ngành y tế, điều chỉnh khung giá viện phí, việc bảm đảm nguồn lực đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; vấn đề tuyển dụng, đào đạo, bồi dưỡng và chế độ đối với cán bộ, công chức nhà nước, giải pháp nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền cơ sở…

  Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành trong một ngày và phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi./.

  VOV