Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam

  Ngày 23/5, tại Hà Nội, Liên hợp quốc khánh thành Ngôi nhà xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam.


  Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon (giữa) và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cắt băng khánh thành "Ngôi nhà xanh Liên hợp quốc" tại Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN)

  Đây cũng là tòa nhà Liên hợp quốc đầu tiên trên thế giới được cấp chứng chỉ "xanh," cũng là tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam cấp chứng chỉ Sen Vàng.

  Tham dự có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân; Điều Phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pratibha Mehta; các Đại sứ tại Việt Nam; thành viên cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: "Ngôi nhà chung Liên hợp quốc được xây dựng trên nền tảng vững chắc của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong gần 4 thập kỷ qua.

  Sự kiện này cũng là một dấu mốc trong quá trình thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ngôi nhà chung Liên hợp quốc cũng là sự thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tham gia đóng góp vào các hoạt động của Liên hợp quốc. Điều đó cũng thể hiện cam kết của chúng ta đối với quá trình cải tổ của hệ thống phát triển Liên hợp quốc. Việt Nam quyết tâm tăng cường sự điều phối, gắn kết và tính hiệu quả của hệ thống Liên hợp quốc.

  Hy vọng rằng Ngôi nhà chung Liên hợp quốc sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc tăng cường sự phối hợp của các cơ quan thường trú Liên hợp quốc tại nước sở tại và giảm thiểu các chi phí hoạt động của các cơ quan này."

  Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Màu xanh của Ngôi nhà chung cũng thể hiện cam kết của chúng ta nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu các tác động sinh hoạt hàng ngày của người dân đối với môi trường. Với việc khánh thành Ngôi nhà chung và nhiều biện pháp để thực hiện Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc, Việt Nam đang tích cực chung tay với cộng đồng quốc tế vì 'hành động toàn cầu' trong năm 2015, một năm bản lề như ngài Tổng Thư ký đã kêu gọi."

  Phát biểu cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ cho việc xây dựng công trình này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ vai trò lãnh đạo, vai trò đi tiên phong bằng việc xây dựng Ngôi nhà xanh Một Liên hợp quốc.

  Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong cải cách của Liên hợp quốc. Ngôi nhà này sẽ là nơi hội ngộ của tất các cơ quan Liên hợp quốc cùng dưới một mái nhà để cùng thúc đẩy sự hợp tác, tinh thần làm việc nhóm, làm việc tập thể cũng như tính sáng tạo.

  Ngôi nhà làm việc của Liên hợp quốc này cũng sẽ giúp cho Liên hợp quốc có thể hành động xanh. Ngôi nhà Liên hợp quốc ở Việt Nam là tòa nhà sử dụng hiệu quả năng lượng, thân thiện môi trường nhất trong khu vực và là bằng chứng cho sự nhất quán và hợp tác giữa các tổ chức Liên hợp quốc.

  Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta cho biết trong những năm tới, Ngôi nhà xanh sẽ giúp Liên hợp quốc thống nhất hành động và hành động xanh. Điều này có ý nghĩa, các cơ quan của Liên hợp quốc cùng nỗ lực để đạt được kết quả phát triển một cách nhất quán hơn, tiết kiệm chi phí hơn và thân thiện với môi trường.

  Vật liệu xây dựng và sự cách nhiệt tiêu chuẩn cao giúp kiểm soát không khí và tạo ra chất lượng không khí cao trong tòa nhà, góp phần giảm 25% nhu cầu năng lượng. Liên hợp quốc cũng thực hiện nhiều sáng kiến để nhân viên có thói quen “xanh,” bao gồm giảm in ấn, tái sử dụng giấy, nhựa và thủy tinh, tắt đèn mỗi khi rời phòng và đạp xe hoặc đi bộ đi làm...

  Ngôi nhà Liên hợp quốc nằm trong nỗ lực xanh hóa Liên hợp quốc nhằm đáp lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-moon hồi tháng 6/2007 về sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và xóa bỏ những cách làm gây lãng phí. Đây là một công trình được cải tạo lại, tái sử dụng và tái chế cấu trúc của một tòa nhà cũ nhằm đưa các tổ chức Liên hợp quốc từ mười địa điểm khác nhau ở Hà Nội về một Ngôi nhà chung hiện đại.

  Việc cải tạo Ngôi nhà bắt đầu từ năm 2013 với nguồn vốn hơn 9 triệu USD với sự tài trợ của nước Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Vương quốc Anh, Phần Lan, Australia, New Zealand và Saudi Arabia.

  Ngay sau lễ khánh thành Ngôi nhà xanh Liên hợp quốc ở Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có cuộc gặp gỡ báo chí.

  Tại cuộc gặp, bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam lần thứ hai, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki-mun hoan nghênh sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và các đối tác Việt Nam với nỗ lực cải cách của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

  Ông cho biết trong chuyến thăm này, một trong những nội dung được đưa ra thảo luận và xem xét là vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu - một vấn đề có ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam; thỏa thuận thúc đẩy quyền con người và quyền tự do cơ bản ở Việt Nam...

  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh, Ngôi nhà xanh Một Liên hợp quốc này là biểu tượng mạnh mẽ cho thấy Việt Nam đóng vai trò tiên phong. Bởi vì chính tại Việt Nam đã chứng minh được rằng có thể cải cách, cách thức hoạt động cũng như nâng cao hiệu lực hoạt động của Liên hợp quốc một cách thống nhất trên toàn thế giới.

  Ngôi nhà xanh Một Liên hợp quốc là cách thức cụ thể mà Liên hợp quốc ở Việt Nam cũng đang nêu gương cho các tổ chức Liên hợp quốc ở các quốc gia khác. Đây chính là hình mẫu của việc sử dụng hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững.

  Cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ, ủng hộ, hỗ trợ Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết ngôi nhà này, thực sự tốt cho môi trường thiên nhiên cũng như môi trường làm việc. Nó phản ánh sự cam kết của Liên hợp quốc sẽ nỗ lực hết sức mình để có thể hành động tốt hơn, hiệu quả hơn để có một thế giới bền vững cho người dân.

  Đánh giá sự hợp tác của Việt Nam trong việc thực hiện Sáng kiến thống nhất hành động của Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki mun nhấn mạnh, Việt Nam là nước tiên phong trong việc thực hiện Sáng kiến thống nhất hành động.

  Bởi vì Việt Nam là một trong 8 quốc gia thí điểm đầu tiên Sáng kiến một Liên hợp quốc. Chính phủ Việt Nam cũng đã tổ chức một hội thảo quốc tế ở Hà Nội để đảm bảo rằng thông điệp và cam kết cũng như ý tưởng về Một Liên hợp quốc có thể được mở rộng và triển khai rộng rãi hơn nữa trong toàn bộ hệ thống Liên hợp quốc cũng như có tác động lan tỏa nhiều hơn.

  Chia sẻ quan điểm về vai trò của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá cao sự cam kết của Việt Nam trong việc phối hợp với Liên hợp quốc đã tham gia với vai trò gìn giữ hòa bình.

  “Các thành viên trong lực lượng gìn giữ hòa bình phải hoạt động trong tình hình rất khó khăn. Tuy nhiên sự tham gia, đóng góp của Việt Nam được chúng tôi trân trọng rất nhiều. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cảm ơn sự hỗ trợ sự tham gia của Chính phủ Việt Nam trong việc đóng góp lực lượng bác sỹ cho các bệnh viện ở khu vực mà Liên hợp quốc triển khai,” Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói.

  Trả lời câu hỏi về vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Liên hợp quốc luôn theo dõi sát sao diễn biến diễn ra liên quan đến vấn đề Biển Đông; hối thúc các bên liên quan để thực hiện sự kiềm chế tối đa sao cho tình huống không leo thang đến mức căng thẳng và giải quyết những vấn đề này thông qua đối thoại hòa bình. Được biết ASEAN đang nỗ lực tích cực để triển khai Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và thực hiện tham vấn với các nước trong khu vực dựa trên việc tuyên bố về ứng xử giữa các bên.

  Ngay sau đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao và cán bộ ngoại giao trẻ tại Học viện Ngoại giao./.

  Nguồn: Hồng Điệp/TTXVN