028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Khởi động dự án 390 triệu USD xử lý dioxin ở nơi ô nhiễm nhất Việt Nam

Dự án sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với các phương pháp xử lý và cô lập như được sử dụng tại Sân bay Đà Nẵng.

Ngày 20.4, Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa - điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam. Dự án sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với các phương pháp xử lý và cô lập như được sử dụng tại Sân bay Đà Nẵng.

Tham dự Lễ khởi động dự án về phía Việt Nam có ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Việt Nam; phía Hoa Kỳ có Ngài Patrick Leahy - Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ, Trưởng Đoàn và các Thượng nghị sỹ trong Đoàn Thượng viện Hoa Kỳ thăm Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khởi động dự án

Các đại biểu tham dự lễ khởi động dự án thể hiện rõ tầm quan trọng của những nỗ lực chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc làm sâu sắc hơn Quan hệ Đối tác Toàn diện thông qua khắc phục di sản chiến tranh.

Theo kết quả đánh giá, khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý tại Sân bay Biên Hòa - nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam là 500.000 m³, gấp khoảng bốn lần so với khối lượng đã xử lý tại Sân bay Đà Nẵng.

USAID đã ký các thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Việt Nam vào đầu năm 2018 cho giai đoạn đầu kéo dài 5 năm với kinh phí cam kết là 183 triệu USD cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa, chi phí dự kiến là 390 triệu USD, thời gian thực hiện trong là 10 năm.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình rất vui mừng chứng kiến sự kiện Lễ Khởi động dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa giai đoạn 1.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình rất vui mừng được cùng Thượng nghị sỹ trong Đoàn Thượng viện Hoa Kỳ thăm Việt Nam chứng kiến sự kiện Lễ Khởi động dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa giai đoạn 1.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao các cơ quan chức năng của Việt Nam đã nỗ lực, cố gắng, phối hợp với cơ quan chức năng của Hoa Kỳ thực hiện khối lượng rất lớn công việc và làm tốt công tác chuẩn bị để khởi động dự án, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về khắc phục hậu quả chiến tranh. Phó thủ tướng cũng đánh giá cao phía Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ xây dựng Dự án.

Cũng trong ngày 20.4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) đã ký bản ghi nhận ý định với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật ở 7 tỉnh tại Việt Nam.