028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Không chủ quan với sốt xuất huyết

(VOH) - Đến nay, nhiều người dân vẫn cho rằng sốt xuất huyết chỉ xuất hiện trong mùa mưa nên khá lơ là phòng bệnh trong mùa khô.

Nhưng vài năm gần đây, sốt xuất huyết không còn diễn ra theo mùa theo chu kỳ mà gần như xảy ra quanh năm. Từ đầu năm đến nay, đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết dù thành phố chưa chính thức bước vào mùa mưa. Trước tình hình đó, ngành y tế TPHCM đang thống kê, khoanh vùng những quận, huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao để tập trung phòng chống. Ở góc độ quản lý, để kiểm soát và khống chế dịch sốt xuất huyết mùa khô như thế nào cho hiệu quả, PV VOH đã có cuộc phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM giám sát công tác phòng chống dịch bệnh ở các địa phương. Ảnh: MTG

* Thưa bác sĩ, khảo sát tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn 24 quận, huyện những năm gần đây, Sở Y tế TP có đánh giá gì về dịch bệnh này?

- Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng: Qua khảo sát tình hình sốt xuất huyết trong những năm gần đây chúng tôi thấy số ca mắc sốt xuất huyết không rải đều ở các quận, huyện mà tập trung ở một số quận, huyện với 8 quận, huyện có số ca mắc cao là Quận 8, huyện Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức, Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình. Những quận huyện này có số ca mắc chiếm 50% trên tổng số của thành phố.

Qua khảo sát cho thấy, tại những nơi này có nhiều nguy cơ gây ra sốt xuất huyết nhất là việc di biến động dân cư. Sở Y tế sẽ có hợp đồng trách nhiệm với các quận, huyện để hỗ trợ cùng nhau hạn chế thấp nhất yếu tố nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết tại những nơi này. Nếu 8 quận, huyện này giảm thì sẽ kéo theo tình hình chung là số ca sốt xuất huyết của thành phố sẽ giảm. Chúng tôi đang tập trung hỗ trợ những quận, huyện này.

* Như vậy để cho các quận, huyện nhất là những quận, huyện có số ca mắc bệnh cao phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất trong mùa mưa này thì Sở Y tế sẽ hỗ trợ như thế nào?            

- Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng: Chúng tôi sẽ có phân chia trách nhiệm chi tiết, sở sẽ hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật như tập huấn, đánh giá hiệu quả công tác truyền thông. Riêng tại quận, huyện chủ yếu phải phát hiện ra được những điểm nguy cơ để quản lý kiểm soát, từng bước xóa đi những điểm nguy cơ này để không thể bùng phát sốt xuất huyết.

* Sốt xuất huyết không còn xảy ra trong mùa mưa như trước mà hầu như quanh năm, cụ thể trong 3 tháng mùa khô đầu năm nay, thành phố cũng đã có khoảng 3.900 ca. Như vậy, trong vấn đề phòng chống sốt xuất huyết mùa khô, cộng đồng cần lưu ý những vấn đề gì, thưa bác sĩ?

- Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng: Đúng vậy, trong những tháng đầu năm dù trời nắng nóng nhưng số ca mắc bệnh có tăng hơn, đến nay thì số ca có giảm . Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý, dù mùa khô nhưng vẫn có sốt xuất huyết thậm chí có thời điểm tăng cao hơn cùng kỳ. Qua khảo sát cho thấy, vào mùa nắng, bà con nên lưu ý kiểm tra những vật chứa nước trong gia đình, ví dụ như các bình trưng hoa,...để triệt nơi sinh sản của muỗi, từ đó không phát sinh lăng quăng sẽ không phát sinh muỗi, từ đó chúng ta sẽ phòng, chống được sốt xuất huyết.

* Cám ơn bác sĩ.

Nhất Hương