028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Không giới hạn thời gian, vấn đề chất vấn - cách làm mới làm hài lòng cử tri

Phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 31/10 với nhiều câu hỏi đặt ra cho các bộ trưởng, trưởng ngành về những vấn đề “nóng” được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm theo dõi.

Phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 31/10 với nhiều câu hỏi đặt ra cho các bộ trưởng, trưởng ngành về những vấn đề “nóng” được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm theo dõi. TTXVN ghi nhận ý kiến của cử tri tại Hòa Bình, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh.

Đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

Cử tri Vũ Như Tôn, Bí thư Chi bộ tổ 1B, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) cho rằng, không khí phiên chất vấn diễn ra thẳng thắn, cởi mở. Phần chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào những vấn đề bức xúc trong xã hội, đòi hỏi các bộ trưởng, trưởng ngành phải giải quyết.

Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đánh giá, công tác điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 31/10 dứt khoát hơn. Phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng đã đi vào trọng tâm.

Cử tri Phan Minh Huệ,

Cử tri Phan Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Tổ chức Hành chính (Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh) đánh giá cao phiên chất vấn của Quốc hội. Ảnh:TTXVN

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình Nguyễn Tuấn Bắc nhận định, không khí phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc. Các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều nội dung đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là lực lượng thanh niên. Bí thư Đoàn Thanh niên phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình Nguyễn Tuấn Bắc mong muốn, thời gian tới, Quốc hội cần quan tâm hơn nữa về chính sách, ưu đãi đối với lực lượng đoàn viên, thanh niên để họ có điều kiện phát triển, cống hiến sức trẻ của mình trong công cuộc xây dựng đất nước.

Luôn theo dõi các kỳ họp của Quốc hội, ông Phan Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho rằng, phiên chất vấn tại kỳ họp này có nhiều chuyển biến, đại biểu chất vấn ngắn gọn, thẳng thắn và đi vào trọng tâm, các tranh luận cũng diễn ra khá sôi nổi. Phó Thủ tướng và phần lớn các Bộ trưởng trả lời tốt các nội dung do đại biểu đặt ra, tuy nhiên một số “tư lệnh”... trả lời chưa thỏa đáng với mong muốn của đại biểu cũng như cử tri.

Theo ông Phan Minh Huệ, nhiều ngành đã có chuyển biến tích cực trong thời gian qua và được chính các đại biểu đánh giá cao như ngành Công Thương, Y tế… Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực, nhất là trong việc xử lý các dự án thua lỗ trước đây khởi sắc trở lại, trong đó có những dự án có lãi. Bên cạnh đó là việc cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp…

Trong khi đó, lĩnh vực Y tế khá nhạy cảm nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế đã tích cực trong công tác điều hành, mang lại kết quả tốt hơn so với trước đây. Dù vẫn còn nhiều bức xúc nhưng cử tri tin tưởng, với những nỗ lực hiện nay, Bộ Y tế sẽ có những cải thiện tốt hơn.

Còn cử tri Lê Thị Vân, cán bộ hưu trí, phường 8, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bày tỏ đồng tình với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề đầu tư cho bảo tồn phát huy các di sản, di tích văn hóa gắn với phát triển du lịch. Phân tích của Bộ trưởng cho thấy giá trị của di sản văn hóa, danh thắng mà nước ta có được rất lớn, vì thế cần có sự đầu tư để bảo tồn và phát huy. Phú Yên có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch song hiện nay du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Cử tri mong muốn địa phương sẽ có những định hướng phát triển ngành du lịch tốt hơn trong thời gian tới.

Đi đến cùng của vấn đề

Đồng tình với cách thức tổ chức chất vấn và các nội dung được chất vấn, song Cử tri Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng còn nhiều nội dung dư luận rất quan tâm nhưng chưa được đề cập hoặc đề cập rất ít. Ví dụ như vấn đề vi phạm kỷ cương kỷ luật, pháp luật Nhà nước; vấn đề quản lý và sử dụng đất công…

Theo cử tri Nguyễn Văn Chín, trong một phiên chất vấn có nhiều Bộ trưởng cùng tham gia, nhiều đại biểu Quốc hội được đặt câu hỏi sẽ rất hay, tuy nhiên điều cốt yếu là đi đến tận cùng của vấn đề và sau đó lĩnh vực, nội dung chất vấn phải được giải quyết.

Cử tri Khương Phúc Lập, ngụ phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cũng đánh giá cao kỳ họp Quốc hội lần này có nhiều đổi mới trong việc chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ, giữa đại biểu Quốc hội và người được chất vấn. Việc không giới hạn thời gian, vấn đề chất vấn và chất vấn đến cùng làm cho cử tri hài lòng và cũng là mong muốn của hầu hết các cử tri trên cả nước. Cử tri muốn biết "đến nơi đến chốn" nên rất mong đại biểu Quốc hội chất vấn đến cùng và người trả lời chất vấn trả lời đầy đủ nội dung.

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội diễn ra sáng 31/10, ông Lê Trí Nhân (cử tri phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh) cho rằng, hầu hết đại biểu đã chọn những vấn đề bức xúc, được cử tri quan tâm. Đối với phần trả lời của các Bộ trưởng, cần đi thẳng vào vấn đề trọng tâm hơn, trả lời rõ ràng hơn, tránh trả lời vòng vo, không nên coi chất vấn là cơ hội để giải trình và báo cáo thành tích, không đúng nội dung yêu cầu của đại biểu.

Theo ông Lê Trí Nhân, Quốc hội thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn như kỳ họp này là rất tốt, nên làm thường xuyên với nội dung yêu cầu đi thẳng vào vấn đề trọng tâm, những việc làm được và chưa làm được.

Cử tri ở các phường Tân Thịnh, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) cho rằng: Phần trả lời của một số Bộ trưởng - người đứng đầu còn chung chung. Cùng với đó, một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chưa được như mong đợi. Do vậy, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục.