028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Kiểm điểm lãnh đạo phường ra văn bản gây hoang mang sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Sau khi phát 1.000 thông báo tới người dân về việc bầu không khí bị nhiễm bụi do ảnh hưởng của vụ cháy kho Công ty Rạng Đông, ngày 30.8, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã ra văn bản thu hồi thông báo này.

Trong khi vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông chưa khống chế được hoàn toàn, sáng 29.8, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã phát đi 1.000 thông báo tới người dân để cảnh báo về tình trạng bầu không khí trên địa bàn bị nhiễm bẩn do khói bụi từ vụ cháy, gây ảnh hưởng lớn đến người dân.

Toàn cảnh Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông trong vụ cháy

Toàn cảnh Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông trong vụ cháy. Ảnh Đan Hạ

Thông báo này khuyến cáo người dân chủ động vệ sinh cá nhân; sơ tán người già, trẻ nhỏ, người bệnh ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng; không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày; đặc biệt, cần tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m...

Ngay sau khi nhận được văn bản này, nhiều người dân trên địa bàn và các vùng lân cận không khỏi hoang mang, lo lắng cho  sức khỏe của bản thân và gia đình.

Khoảng 18 giờ chiều 28.8, hỏa hoạn đã xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ chiều 28.8, hỏa hoạn đã xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh Trần Cường

Ban hành thông báo không đúng thẩm quyền, gây lãng phí

Trước tình hình trên, bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho biết UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản thông báo người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1 km tính từ Công ty cồ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, bởi văn bản này được ban hành không đúng nội dung và thẩm quyền.

Theo bà Trang, phía UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, nhỏ mắt, súc miệng,... đảm bảo vệ sinh cá nhân là tốt. Tuy nhiên, việc khuyến cáo người dân tiêu hủy trái cây, thay đổi cây trồng,... gây lãng phí và không đúng thẩm quyền.

"Trong ngày 29.8, UBND quận (quận Thanh Xuân - phóng viên) đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Sáng nay 30.8, UBND quận đã phối hợp với các bên liên quan tiến hành kiểm tra không khí , nguồn nước trên địa bàn, khoảng 4 ngày tới sẽ có kết quả. Lúc đó, ô nhiễm hay không, ảnh hưởng tới người dân ra sao, quận sẽ có thông báo", bà Trang thông tin.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của UBND quận Thanh Xuân, khoảng 18 giờ chiều 28.8, kho chứa hàng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tại số 87 - 89 phố Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) bất ngờ xảy ra cháy lớn.

Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy rộng khoảng 6.000 m2, nằm phía đông nam khuôn viên công ty.

Nhận được tin báo cháy, quận Thanh Xuân huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Nhận định đây là đám cháy lớn, có nguy cơ lan ra các hộ dân lân cận, quận đã di dời 58 hộ dân với 213 nhân khẩu ở dọc phố Hạ Đình thuộc phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố Hà Nội đã điều động lực lượng phòng cháy chữa cháy của các quận, huyện hỗ trợ chữa cháy.

Đến ngày 29.8, lực lượng phóng cháy chữa cháy vẫn có mặt tại hiện trường tích cực phun nước làm mát, đề phòng lửa bùng phát trở lại và xử lý những khu vực lửa vẫn âm ỉ cháy. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng mới bắt đầu rút khỏi hiện trường.

Thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội chủ trì, phối hợp với Công an quận Thanh Xuân tổ chức điều tra  làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, qua báo cáo của cơ quan y tế và kiểm đếm quân số của các lãnh đạo đơn vị, vụ cháy không gây thiệt hại về người. Tài sản ước tính thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng, dưới 5% tổng tài sản của công ty.