Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kiên quyết giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

  Ngày 16-5, tại hội trường thành phố, Đại hội Đại biểu MTTQVN TPHCM bước sang ngày làm việc thứ hai. Tới dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương MTTQVN; Lê Thanh Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; cùng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, đại diện các ngành, các giới, các dân tộc, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức, kiều bào ở nước ngoài, các tướng lĩnh, các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn TP, lãnh đạo MT các thời kỳ và đại biểu các tỉnh thành bạn.


  Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Võ Thị Dung (đứng) điều hành đại hội tại phiên khai mạc. (ảnh: PNO)

  Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM Võ Thị Dung nhấn mạnh: sau 5 năm nhìn lại, với vai trò, trách nhiệm của mình trước Đảng bộ và nhân dân TP, MTTQ các cấp TP tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đa dạng hoá các hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phối hợp chặt chẽ cùng với chính quyền các cấp, tổ chức triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, tăng cường công tác giám sát và phản biện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Các hoạt động hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, vận động người VN ưu tiên dùng hàng VN, phong trào "3 tương trợ, 3 tiết kiệm", chăm lo sức khỏe người nghèo... là những nét mới được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, phát huy nhân ái, sống có nghĩa tình đã dần trở thành nét đẹp văn hoá của nhân dân TP. Đồng chí Võ Thị Dung nhấn mạnh: Tại thời điểm hiện nay, Trung Quốc bộc lộ dã tâm, thực hiện hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền vùng biển VN, nhân dân bất bình, phẫn nộ với hành động ngang ngược này và bày tỏ tin tưởng, ủng hộ mạnh mẽ đường lối của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền VN trên Biển Đông và đòi Trung Quốc phải nhanh chóng rút giàn khoan khỏi vùng biển của nước ta.

  Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nêu bật những thành tựu đạt được của TPHCM trong nhiệm kỳ qua, trong đó có những đóng góp to lớn của MTTQ TP. Đồng chí Lê Hoàng Quân biểu dương MT đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong các lĩnh vực công tác, vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp nhiều mô hình mới, cách làm hay, góp phần đem lại diện mạo mới cho TP. Đồng chí Lê Hoàng Quân chỉ đạo trong thời gian tới, MT cần thực hiện tốt các công tác an sinh xã hội như: xóa đói giảm nghèo bền vững, vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn trật tự an ninh xã hội; tăng cường công tác giám sát phản biện trong việc thực hiện các dự án trọng điểm của TP, quy hoạch treo, đền bù tái định cư, phản ánh kịp thời các ý kiến bức xúc của cử tri, tham gia chống tham nhũng tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.  

  Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: nhiệm kỳ qua, MTTQVN TPHCM đã đặc biệt quan tâm và triển khai có hiệu quả các hoạt động phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy. TPHCM là địa phương duy nhất trong cả nước có tổ chức tư vấn của UB MTTQ VN ở tất cả các cấp. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Cùng với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của Nhà nước, thực tiễn đất nước đòi hỏi MTTQVN phải vươn lên không ngừng về mọi mặt, vì vậy MT các cấp cần tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo các định hướng cơ bản sau: phát huy cao độ vai trò và sự đóng góp của các tổ chức thành viên trong tổ chức các hoạt động, cuộc vận động, phong trào thi đua, tránh chồng chéo, không gây quá tải cho cơ sở…

  "Hơn nơi nào hết, TPHCM cần phấn đấu trở thành điểm sáng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; điểm sáng của việc củng cố, tăng cường và phát huy cao độ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ VN. Tôi tin tưởng rằng, kết quả và thành công của đại hội hôm nay sẽ góp phần mở ra một thời kỳ phát triển mới của MTTQ VN TPHCM, góp phần xứng đáng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ TP, Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội XI, XII của Đảng" - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

  Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến tình hình biển Đông và khẳng định rõ lập trường, quan điểm của Đảng, Nhà nước ta là kiên quyết bảo vệ toàn vẹn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

  Tại đại hội, các đại biểu lắng nghe các tham luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo VN TPHCM; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM. Đại hội công bố kết quả hiệp thương và chính thức ra mắt 140 thành viên UBMTTQVN TPHCM nhiệm kỳ mới và Ban Thường trực UBMTTQVN TPHCM, trong đó đồng chí Võ Thị Dung tái đắc cử làm Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM cùng các phó chủ tịch MT và 14 đại biểu chính thức đi dự Đại hội MTTQ toàn quốc. Dịp này, MTTQ TP đã khen thưởng 4 cá nhân được nhận Huân chương Lao động hạng ba và tặng Huy hiệu TPHCM cho các cá nhân xuất sắc, đồng thời tặng hoa các vị Ủy viên UBMTTQVN TPHCM khóa IX thôi không tham gia UBMTTQVN TPHCM nhiệm kỳ X.

  Đại hội cũng đã nhất trí thông qua Nghị quyết đại hội, trong đó một số đại biểu là nhân sĩ trí thức đề nghị đưa thêm vào nội dung nghị quyết vấn đề biển Đông đang nóng bỏng được đông đảo người dân trog xã hội quan tâm theo dõi.

  SGGP