Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII: Thảo luận dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, chiều qua 3/6, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

  Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Phạm Xuân Thường phát biểu ý kiến. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

  Qua thảo luận, đa số ý kiến tán thành với quan điểm chỉ đạo việc soạn thảo dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi). Các ý kiến cho rằng việc sửa đổi phải thể chế hóa đầy đủ các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 quy định “Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp”; làm rõ hệ thống, cơ cấu, tổ chức của các Tòa án nhân dân nước và cơ cấu, tổ chức bộ máy trong từng Tòa án nhân dân cũng như cơ chế quản lý Tòa án nhân dân về tổ chức để bảo đảm tính độc lập của hoạt động xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Các đại biểu cũng đề nghị Luật cần tăng thẩm quyền xét xử cho tòa án nhân dân cấp huyện, cũng nhưng bảo đảm được nguyên tắc tranh tụng trong hoạt động xét xử, đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh đoàn TPHCM, cho biết:

  Liên quan việc xây dựng và phát triển án lệ, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành quy định giao cho Tòa án nhân dân tối cao xây dựng án lệ như trong dự thảo luật. Đại biểu, Đặng Công Lý (Bình Định),... cho rằng:

  Góp ý về nhiệm kỳ của Thẩm phán, nhiều ý kiến nhất trí với phương án 1 (Điều 57) về nhiệm kỳ của Thẩm phán là "Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao được bổ nhiệm không kỳ hạn. Nhiệm kỳ của Thẩm phán là 10 năm". Cũng thảo luận về dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), các đại biểu đã góp ý về việc thành lập Tòa giản lược trong cơ cấu tổ chức Tòa án nhân dân; tuổi nghỉ hưu của Thẩm phán…

  Trước đó, buổi sáng cùng ngày, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở Tổ về dự án Luật Tổ chức Quốc hội - một trong những dự án Luật đặc biệt quan trọng về hệ thống tổ chức được ưu tiên cho ý kiến sửa đổi tại Kỳ họp lần này, nhằm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thi hành Hiến pháp.

  Theo Chương trình, sáng nay 4/6, Quốc hội làm việc ở hội trường để nghe Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật đầu tư (sửa đổi) và thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam.

  Phan Khanh (theo TTX, VOV)