Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng và 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận

  Hôm nay 19/4, tỉnh Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng và 20 năm tái lập tỉnh (1992 - 2012).

  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ - Ảnh Chinhphu.vn

  Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố đã đến dự.

  Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Huỳnh Văn Tí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ôn lại chặng đường lịch sử hào hùng của quân và dân tỉnh trong những năm qua. 37 năm trước, vượt qua muôn ngàn gian khổ, hy sinh, sau 51 ngày đêm liên tục chiến đấu kiên cường, quân và dân tỉnh Bình Thuận đã giải phóng quê hương, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

  37 năm qua, dưới những tên gọi khác nhau như Thuận Lâm, Thuận Hải, nhân dân tỉnh Bình Thuận luôn luôn một lòng, một dạ trung thành với Đảng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực phấn đấu không ngừng, vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển kinh tế.

  Đồng chí cho biết, sau 20 năm tái lập, tỉnh đã có bước phát triển toàn diện và tích cực theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12,3%, thu ngân sách năm 2011 đạt gần 8.000 tỷ đồng, tăng gấp 56,6 lần so với năm 1991. Giá trị sản lượng công nghiệp - xây dựng tăng 270 lần; giá trị sản lượng nông nghiệp tăng 17 lần.

  GDP bình quân đầu người năm 2011 đạt 26,8 triệu đồng (tương đương 1.288 USD), tăng 10 lần. Đến nay, về cơ bản tỉnh đã hoàn thành mục tiêu hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

  Lễ kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng và 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992 - 2012) - Ảnh Chinhphu.vn

  Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà tỉnh Bình Thuận đã đạt được trong thời gian qua.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá kinh tế của tỉnh đã phát triển với tốc độ khá và tương đối toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, GDP bình quân đạt mức trên trung bình của cả nước, đời sống của người dân có bước cải thiện đáng kể.

  Bước vào giai đoạn mới, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, tận dụng lợi thế cạnh tranh để phát triển nhanh và bền vững.

  Bình thuận là một trong ba ngư trường lớn nhất của cả nước, với nhiều loại hải sản quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, bên cạnh đó, với đường bờ biển dài, đẹp, khí hậu quanh năm ấm áp, có điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là những lợi thế cạnh tranh, nếu khai thác tốt lợi thế thì Bình Thuận sẽ trở thành một tỉnh mạnh về biển và làm giàu từ biển.

  Bên cạnh đó, Bình Thuận được đánh giá là một trong số không nhiều tỉnh giàu tiềm năng điện gió, đây chính là nguồn năng lượng cho tương lai. Vì vậy Bình thuận cần có những biện pháp tích cực, đồng bộ, có hiệu quả để nhanh chóng đưa tỉnh nhà trở thành một trung tâm năng lượng sạch, trung tâm kinh tế biển của cả nước.

  Chinhphu