028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt-Lào ở Ấn Độ

Tối 11/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Ấn Độ đã phối hợp tổ chức míttinh, liên hoan văn nghệ và ẩm thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Tham dự các hoạt động trên có toàn thể cán bộ, nhân viên, thành viên gia đình của cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New Delhi, cùng cán bộ , nhân viên, thành viên gia đình cán bộ Đại sứ quán Lào.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Lào tại New Delhi. (Ảnh: Tiến Hiến/Vietnam+)

Đại diện học sinh, sinh viên, tăng ni, phật tử hai nước và Việt kiều cũng tới tham dự cuộc míttinh và giao lưu văn nghệ.

Mở đầu cuộc míttinh là lễ chào cờ và cử quốc ca hai nước; tiếp đó Đại sứ Lào tại Ấn Độ Thongphanh Syackhphom và Đại Sứ Việt Nam Nguyễn Thanh Tân đã phát biểu điểm lại mối quan hệ hữu nghị và quan hệ hợp tác đặc biệt Việt-Lào.

Đại sứ Thongphanh Syackhphom bày tỏ lòng tự hào về công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước đầy gian khổ nhưng thắng lợi vẻ vang của hai nước. Đại sứ nhấn mạnh trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, hai nước đã tiếp tục củng cố, tăng cường và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt.

Với sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng và hai Nhà nước, nhân dân Lào và Việt Nam đã giúp đỡ nhau xây dựng đất nước; phát huy truyền thống xây dựng kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng và cải thiện đời sống của nhân dân.

Sự hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu từ giữa Lào và Việt Nam tăng mạnh. Hiện tổng vốn đầu tư của Việt Nam tại Lào đạt 3,57 tỷ USD, với 224 dự án, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực khai thác mỏ, điện lực, nông nghiệp và dịch vụ…

Đại sứ Thongphanh Syackhphom mong rằng tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt-Lào sẽ ngày càng phát triển; đồng thời chúc tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, dưới sự lãnh đạo của đảng Nhân dân cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam mãi mãi bền vững.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân đã nhiệt liệt chào mừng Đại sứ Thongphanh Syackhphom, cùng các cán bộ nhân viên, lưu học sinh Lào tới dự các hoạt động chào mừng hai sự kiện trọng đại trong quan hệ Lào-Việt.

Sau khi điểm lại những mốc lịch sử quan trọng trong công cuộc đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước của Lào và Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân nhấn mạnh “Mối quan hệ đặc biệt đã trải qua nhiều gian khổ và thử thách giữa Việt Nam và Lào không gì có thể lay chuyển. Hiện nay, Việt Nam và Lào đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; nhân dân hai nước đang triển khai thực hiện các nghị quyết đại hội của mỗi Đảng và cùng nhau phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh. Hơn bao giờ hết chúng ta cần tiếp tục củng bố, tăng cường và phát triển hơn nữu mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.”

Sau lễ míttinh, đã diễn ra một chương trình văn nghệ đặc sắc do cán bộ nhân viên Đại sứ quán và lưu học sinh hai nước trình diễn. Nhiều bài hát ca ngợi tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào và những điệu múa mang đẫm màu sắc văn hoá của hai nước đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của những người tham dự./.

Theo TTXVN/VN+