028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Kỷ niệm trọng thể 70 năm Ngày truyền thống CAND

Trong hào khí của mùa thu tháng Tám lịch sử, sáng 18/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đảng uỷ CATW và Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ tư cho lực lượng CAND Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Sao Vàng (lần thứ tư) ghi nhận những thành tích xuất sắc của lực lượng CAND.

Tới dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với các tướng lĩnh Công an.

Tới dự Lễ kỷ niệm còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành và đoàn thể TW; các uỷ ban của Quốc hội; các đồng chí thành viên Ban Tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn trong hai năm 2014 - 2015; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

Về đại biểu khách quốc tế có Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Samdech Sar kheng dẫn đầu; Đoàn đại biểu Bộ An ninh Nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào do Bộ trưởng Somkeo Silavong dẫn đầu; cùng các đoàn đại biểu Bộ Công an, Bộ An ninh, Tổng bộ Cảnh sát vũ trang nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa; Cơ quan An ninh, Cơ quan Tình báo đối ngoại Liên Bang Nga; Bộ Nội vụ Nước Cộng hoà Cuba; Bộ Nội vụ Cộng hoà Singapore; Bộ Nội vụ Vương quốc Brunei; Cảnh sát quốc gia Cộng hoà Indonesia; Bộ Nội vụ Cộng hoà liên bang Myanma; Cảnh sát Hoàng gia Vương quốc Thái Lan; Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế; Hiệp hội Cảnh sát các quốc gia Đông Nam Á và đại diện an ninh, cảnh sát các nước tại Việt Nam.

Về đại biểu Bộ Công an có các đồng chí trong Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an và nguyên lãnh đạo Bộ Công an, thân nhân nguyên lãnh đạo Bộ Công an; đại biểu đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động trong CAND; các tướng lĩnh CAND; Lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ và các Tổng cục, Bộ Tư lệnh; đại diện lãnh đạo Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; đại biểu Công an hưu trí và thế hệ trẻ CAND, người có công và thân nhân liệt sỹ CAND; đại biểu các đơn vị CAND và đại biểu điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ôn lại chặng đường 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND. Ngày 19/8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc Tổng khởi nghĩa thắng lợi ở Hà Nội, sau đó lan rộng, giành thắng lợi trong cả nước, đập tan ách thống trị của thực dân phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân.

Cùng với thiết lập chính quyền cách mạng, các tổ chức đầu tiên của CAND được thành lập ở cả 3 miền: Sở Liêm phóng ở Bắc Bộ, Sở Trinh sát ở Trung Bộ, Quốc gia tự vệ cuộc ở Nam Bộ. Ngày 19/8 được Đảng và Nhà nước quyết định là Ngày truyền thống của CAND Việt Nam.

70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, chiến công nối tiếp chiến công đã bồi đắp nên truyền thống vẻ vang của CAND Việt Nam: Tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để làm việc và chiến đấu, “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình”; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân, các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cấp, các ngành, không ngại gian khổ, hy sinh, nêu cao cảnh giác, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, khôn khéo trong đấu tranh với kẻ địch và tội phạm, lấy tinh thần “thượng tôn pháp luật” là hàng đầu; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện tư cách người Công an cách mạng theo Sáu điều Bác Hồ dạy; đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh.

70 năm qua, được Đảng và Bác Hồ dày công giáo dục, rèn luyện; với sự đùm bọc, che chở của nhân dân; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, có hiệu quả của Quân đội nhân dân, các cấp, các ngành; sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, CAND Việt Nam đã trở thành một đội quân cách mạng, phấn đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì an ninh quốc gia và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quôc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tự hào về truyền thống vẻ vang của CAND Việt Nam anh hùng và tin tưởng chắc chắn rằng, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, với nguồn sức mạnh vô địch từ nhân dân, với truyền thống anh hùng, CAND Việt Nam dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn đến mấy, gian khổ bao nhiêu cũng một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Đảng và Nhà nước; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; tiếp tục lập nhiều chiến công, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Trần Đại Quang thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, cùng toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên trong toàn lực lượng CAND chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân và cá nhân các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành cho lực lượng CAND; cảm ơn sự quan tâm, sự phối hợp, giúp đỡ của các ngành, các cấp và đồng chí, đồng bào cả nước. Cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và tinh thần hữu nghị của bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Trần Đại Quang bày tỏ niềm phấn khởi và xúc động trước phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi Lễ khẳng định truyền thống anh hùng vẻ vang và nhiệt liệt biểu dương những chiến công hiển hách, thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng CAND trong suốt 70 năm qua; đồng thời, chỉ rõ yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng đặt ra đổi với lực lượng CAND trong giai đoạn mới.

“Chúng tôi xin lĩnh hội và quán triệt, thực hiện nghiêm túc, xác định đây là những chủ trương, định hướng lớn của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế để phát triển đất nước nhanh và bền vững” - Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh, trong buổi lễ trọng thể hôm nay, lực lượng CAND bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Bác Hồ kính yêu, lòng biết ơn sâu sắc với Đảng, Nhà nước và nhân dân, với đồng bào, đồng chí; thành kính tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Những cống hiến, đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CAND trong 70 năm qua đã xây nên tượng đài chiến thắng trường tồn cùng non sông đất nước, viết tiếp những trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Các đoàn khách quốc tế dự lễ kỷ niệm.

Thay mặt Đảng ủy CATW và Bộ Công an, Bộ trưởng Trần Đại Quang kêu gọi toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên CAND tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, với Tổ quốc và nhân dân; không ngừng rèn luyện, hun đúc bản lĩnh chính trị vững vàng, bồi đắp lý tưởng cộng sản; nêu cao tinh thần cách mạng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đồng lòng, chung sức, vượt qua khó khăn, gian khổ, kề vai sát cánh cùng với Quân đội nhân dân, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các cấp, các ngành, gắn bó máu thịt với nhân dân; quyết tâm xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân và các thế hệ cha anh đi trước.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Sao vàng lần thứ tư cho lực lượng CAND.  

Trung tướng Lê Thành, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Bộ Công an: Tâm niệm sâu sắc lời dạy của Bác, phát huy truyền thống CAND.

Trong niềm vui chung của nhân dân cả nước kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND, 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gia đình tôi càng thêm phấn khởi, tự hào vì đã có ba thế hệ công tác trong lực lượng CAND.

Bố tôi tham gia lực lượng Công an ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, tôi tham gia trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và hiện nay con tôi đang tiếp bước ông cha. Sau 44 năm cùng đồng đội chiến đấu và công tác, từ chiến sỹ trẻ, tôi đã rèn luyện phấn đấu, trưởng thành qua nhiều cương vị công tác và được bầu vào Quốc hội khoá XI.

Tôi luôn tâm niệm, mọi thành quả công tác của mình đều xuất phát từ sự giúp đỡ của nhân dân, sự cộng tác của đồng đội và đặc biệt là việc rèn luyện, thực hiện theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Thực hiện lời dạy của Bác, chúng tôi luôn ra sức rèn luyện, học tập, chiến đấu và đã lập nhiều chiến công, góp chung vào thành quả cách mạng Việt Nam.

Thế hệ chúng tôi hôm nay đã nghỉ hưu, nhưng vẫn dõi theo bước chân của đồng đội trong cuộc chiến đấu mới. Tình hình tội phạm, hoạt động của các thế lực thù địch lúc này rất tinh vi, xảo quyệt, song bằng sự nỗ lực của toàn lực lượng, bằng quyết tâm, trí tuệ, bằng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo ngày càng chuyên sâu, kỹ thuật, kỹ năng chiến đấu chuyên nghiệp, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, thế hệ chiến sỹ Công an hiện nay sẽ phát huy truyền thống anh hùng, tiếp tục lập nhiều chiến công vang dội hơn nữa, hoàn thành trọng trách bảo vệ chế độ, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Chúng tôi luôn tâm niệm sâu sắc những lời của Bác, phát huy truyền thống lực lượng CAND, gìn giữ phẩm chất đạo đức của người Công an cách mạng, tham gia tích cực các phong trào do Đảng, Nhà nước và Bộ Công an phát động, nhất là phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và các phong trào thi đua yêu nước; tích cực tham gia công tác địa phương, xây dựng củng cố chính quyền ở cơ sở, thực hiện tốt Chỉ thị 15 của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an: Công an hưu trí là nòng cốt, cùng nhân dân góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thiếu uý Trương Thị Thu Hiền, cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh: Mang trí tuệ, nhiệt huyết và sự sáng tạo của tuổi trẻ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Là chiến trẻ, chúng tôi vô cùng tự hào về lịch sử và truyền thống vẻ vang của CAND. Chúng tôi rất khâm phục những chiến công lừng lẫy mà lớp lớp thế hệ Công an đã lập nên trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành 70 năm qua... Tuổi trẻ CAND xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và các thế hệ cha anh đã tin yêu, dìu dắt, giáo dục thế hệ trẻ. Với lòng trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của lực lượng với “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, tuổi trẻ CAND nguyện nỗ lực hết mình, mang trí tuệ, nhiệt huyết và sự sáng tạo hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, kế thừa xứng đáng truyền thống anh hùng cách mạng, viết tiếp những trang sử hào hùng của CAND; đóng góp sức trẻ, cùng toàn lực lượng trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, vì mục tiêu: Xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Anh Hiếu - Quỳnh Vinh (ghi)

Nguồn: Anh Hiếu - Quỳnh Vinh - Thiện Hoàng - Trần Ngọc/CAND