028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị - Xã hội

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 70 năm lập Đảng bộ tỉnh

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Tối 5/10, tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh (1909-2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (1949-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn…

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 70 năm lập Đảng bộ tỉnh

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trưc Ban Bí thư trao Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ hai) cho Đảng bộ, nhân dân tỉnh Lai Châu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Quốc Vượng chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua. Ông đồng thời nhấn mạnh những thành tựu mà tỉnh Lai Châu đã đạt được thể hiện sự nố lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể đồng bào các dân tộc Lai Châu.

Tuy nhiên, Lai Châu vẫn là tỉnh khó khăn nhất cả nước, quy mô kinh tế nhỏ; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội chưa đồng bộ; văn hóa-xã hội có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn một số nhân tố phức tạp...

Thường trực Ban Bí thư đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và đồng bào các dân tộc của tỉnh Lai Châu cần phát huy truyền thống văn hoá, lịch sử của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, quyết tâm phấn đầu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tỉnh tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tạo tiền đề vững chắc để Lai Châu phát triển thành tỉnh khá trong khu vực miền núi phía Bắc.

Tỉnh cần tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế, thu hút các nguồn lực, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phòng chống giảm nhẹ thiên tai; coi trọng phát triển nông nghiệp tập trung hàng hoá áp dụng công nghệ cao, chế biến nông sản, gắn với xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng di dân tái định cư...

Tỉnh phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng-an ninh, giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống; xây dựng thế quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ gắn với xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác ổn định lâu dài.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh; đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ cấp cơ sở...

Dịp này, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Phát biểu ôn lại những mốc son trong chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh Lai Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ khẳng định trong chặng đường 110 năm qua, tỉnh Lai Châu vô cùng tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được.

Trong chặng đường ấy, với 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh luôn giữ vai trò tiên phong, lãnh đạo quân và nhân dân các dân tộc Lai Châu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công và thành tựu to lớn.

Đặc biệt là sau 15 năm chia tách, thành lập, Lai Châu đã có những bước phát triển vượt bậc với những thành tựu quan trọng: kinh tế phát triển khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; so với năm 2004, thu ngân sách địa phương đạt trên 2.000 tỷ đồng, tăng 62 lần; tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng, tăng 13 lần. An ninh lương thực được đảm bảo; hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với các loại cây có giá trị kinh tế. Tiềm năng, lợi thế của tỉnh về phát triển công nghiệp, dịch vụ đã và đang được khai thác, phát huy hiệu quả.

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 70 năm lập Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, bà Giàng Páo Mỷ đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu.

Nhiều dự án thủy điện được đầu tư xây dựng, đặc biệt là thủy điện Lai Châu, Huổi Quảng, Bản Chát hoàn thành phát điện đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư và từng bước hoàn thiện.

Đến nay, 100% xã có đường ôtô đến trung tâm; hệ thống giao thông nông thôn, đường liên vùng, liên tỉnh ngày càng hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống, sản xuất của nhân dân. Quy mô và chất lượng giáo dục được nâng lên, góp phần nâng cao dân trí và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh. Hệ thống y tế không ngừng được củng cố, phát triển từ tuyến tỉnh đến cơ sở; đội ngũ cán bộ y tế được chăm lo xây dựng, kiện toàn. Chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn dưới 25%...

Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; tổ chức bộ máy được sắp xếp theo hướng tinh gọn; phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội từng bước đổi mới, góp phần phát huy dân chủ, giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Lai Châu-Niềm tin và khát vọng" được chia làm 3 chương: Lai Châu-Những chặng đường đầu tiên, sức sống Lai Châu và Lai Châu khát vọng tương lai, qua đó khẳng định những thành tựu của tỉnh Lai Châu qua từng thời kỳ, thể hiện niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, thể hiện khát vọng vươn xa, đưa Lai Châu tiến tới trở thành một tỉnh khá trong khu vực./.