028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Làm rõ vụ bệnh nhân tử vong khi đang truyền dịch tại trạm y tế

Ngay sau khi nhận thông tin một bệnh nhân tử vong khi đang truyền dịch tại Trạm Y tế phường Tân lộc, Thanh tra Sở Y tế đã đến xác minh sự việc.

Ngày 5-5, Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết đang xác minh, đồng thời chờ hội đồng chuyên môn xác định qui trình khám chữa bệnh và nguyên nhân bệnh nhân tử vong khi đang truyền dịch tại Trạm Y tế phường Tân Lộc.

Bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt nơi bệnh nhân được đưa đến cấp cứu, nhưng đã tử vong trước đó - Ảnh: CTV

Trước đó, ngay sau khi nhận thông tin một bệnh nhân tử vong khi đang truyền dịch  tại Trạm Y tế phường Tân lộc, Thanh tra Sở Y tế đã đến xác minh sự việc.

Theo đó, khoảng 4h sáng 2-5, bà P.N.E (47 tuổi, ngụ khu vực Tân Mỹ 2, P.Tân Lộc, Q.Thốt Nốt) bị đau bụng, nhức đầu, nôn ói… nên đến trạm y tế khám bệnh.

Bệnh nhân được y sĩ Đ.T.H.L (đang trong ca trực) khám, đo huyết áp (chỉ số bình thường 110/70).

Y sĩ L. chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, sau đó tiêm thuốc giảm đau, cho thuốc uống chống ức chế men dạ dày, dịch vị đồng thời chỉ định 2 loại dịch truyền.

Y sĩ trực đã tiến hành tiêm truyền tĩnh mạch chai dung dịch lactat cho bệnh nhân. Đến khoảng 5h10, khi đang truyền dịch, bệnh nhân đột ngột diễn biến nặng, co giật, le lưỡi, huyết áp không đo được…

Lúc này y sĩ L. không có mặt tại trạm, mà nhờ một người khác coi bệnh nhân.

Nhân viên này cho ngưng dịch truyền, tiêm thuốc chống sốc Adrenalin và nhờ thêm một nhân viên khác phối hợp cho bệnh nhân thở ô xy, bóp bóng và đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt.

Tuy nhiên, trên đường đi, bệnh nhân đã tử vong.

Theo phản ánh của gia đình bệnh nhân, sau khi nhận bệnh và xử lý truyền dịch, y sĩ L. không theo dõi bệnh nhân mà nhờ một nhân viên khác tại trạm "coi dùm" để đi chợ gần đó. Vì thế khi bệnh nhân diễn biến nặng, y sĩ L. không có mặt để cấp cứu.

Ông Phạm Phú Trường Giang - chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ - cho biết sau khi xác minh, đúng là y sĩ L. có giao cho người làm chung coi dùm để đi chợ. Tuy nhiên trong lúc đi thì bị tai nạn và phải đến Bệnh viện Thốt Nốt điều trị (có xác nhận của bệnh viện này), nên không về kịp lúc bệnh nhân diễn biến nặng.

"Hiện chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận đúng sai về việc này cũng như chưa rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân do thuốc hay do tiền sử bệnh lý trước đó… Vì vậy, trước mắt phải chờ kết luận của hội đồng chuyên môn về quy trình tiếp nhận, xử lý cấp cứu, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân… Sau đó mới xem xét trách nhiệm của từng cá nhân để kết luận chính xác", ông Giang nói.