Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lan tỏa thông điệp bảo vệ chó từ chiến dịch "Về đi Vàng ơi"

  Nếu ăn thịt chó, hãy block facebook - ca sĩ Trúc Nhân chia sẻ như thế và nhận ngay không ít "gạch đá" của những người xem thịt chó là một loại thức ăn.

  Ánh mắt của một chú chó khi bị bắt đi - Ảnh trích từ clip của ACPA.

  Mỗi năm có hơn 5 triệu con chó bị giết mổ lấy thịt tại Việt Nam. Rất nhiều những con chó này là chó nhà bị đánh trộm.

  Một chiến dịch mang tên “Về đi Vàng ơi!” vừa được Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều nhân vật nổi tiếng như nhạc sĩ Quốc Trung, đạo diễn Charlie Nguyễn, ca sĩ Thu Minh, Uyên Linh, Trúc Nhân, Gil Lê, Trung Quân Idol, Suboi, Chi Pu…

  Liên Minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) gồm tổ chức động vật Châu Á, tổ chức Thay đổi vì động vật, tổ chức Nhân đạo quốc tế và tổ chức Soi Dog.

  "Con Vàng quay quắt tìm chủ của mình"

  Chiến dịch "Về đi Vàng ơi" làm nhiều bạn đọc xúc động mạnh.

  Chị Thanh Hằng (chủ tiệm làm tóc trang điểm Hằng, P.26, Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ ngay với Tuổi Trẻ câu chuyện có thật ở gia đình chị : "Tôi thấy tên chiến dịch là "Về đi Vàng ơi", làm tôi rơi nước mắt vì nhớ chú chó nhỏ của mình. Tên chú chó ấy cũng là Vàng...

  Tôi nuôi chú chó này từ lúc nhỏ. Tôi về quê hay lên thành phố gì, tôi cũng bồng nó theo. Nuôi được nhiều năm, Vàng bị bệnh, đi chích thuốc ở bác sĩ thú y liên tục, gia đình tôi những năm 90 rất khó khăn. Một ngày, tôi đi làm, anh của tôi cùng một số người khác đã tìm bắt Vàng bỏ vào bao mang đi làm thịt vì thấy Vàng bệnh quá.

  Em tôi kể, lúc bỏ Vàng vào bao, Vàng nghe thấy được mọi người nói mang làm thịt, nó lết lết chui vào gầm trốn. Khi mọi người bắt được Vàng, Vàng ngước mắt nhìn quanh như tìm kiếm tôi. Vàng đã chảy hai hàng nước mắt.... Nhà tôi hay ăn thịt chó nhưng từ năm 1990 đến nay, sau câu chuyện đó, tôi không ăn thịt chó nữa".

  Clip "Về đi Vàng ơi" - Nguồn Youtube:

  Ca sĩ Trúc Nhân thì xúc động chia sẻ: “Tôi đã rưng rưng nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh người ta cầm cái cây đập thẳng vào đầu một chú chó. Thật sự xót xa! ”.

  Hình ảnh các chú chó bị nhốt - trích từ clip.

  Nhớ lại cảm giác khi xem video clip mà ACPA thực hiện về cảnh bắt trộm, vận chuyển và làm thịt chó, nam ca sĩ Trung Quân Idol nói: “Cách người ta đối xử với những con chó là quá độc ác, quá dã man”. Trung Quân cho biết điều mong ước của bản thân là chiến dịch sẽ sớm đạt được 1 triệu chữ ký và nguyện vọng của rất nhiều người đang đồng lòng bảo vệ loài chó sẽ được lắng nghe, thấu hiếu.

  Ca sĩ Uyên Linh, một người tham gia chiến dịch cho biết mình đã nghe những người bạn nước ngoài kể lại rằng đôi khi khách du lịch không muốn đến Việt Nam vì họ sợ phải nhìn thấy những hình ảnh dã man của việc trộm chó hoặc người trộm chó bị đánh đến chết. “Linh muốn tham gia vào chiến dịch này cùng với những nghệ sĩ trẻ khác, dùng sự ảnh hưởng của mình để kêu gọi cộng đồng cùng hành động và giảm bớt những cảnh tượng chưa đẹp ở Việt Nam”.

  1 triệu chữ ký bảo vệ chó

  “Hãy hành động NGAY hôm nay để ngăn chặn việc trộm chó, đối xử tàn nhẫn và giết mổ chó lấy thịt dã man!”, đây là lời kêu gọi được đăng tải trên trang web www.baovecho.org của ACPA.

  Trang web www.baovecho.org cũng đăng tải một đoạn video ghi lại cảm nhận của các nghệ sĩ khi chứng kiến hình ảnh những chú chó bị bắt đi và giết mổ tàn bạo, những con thú cưng, những người bạn của nhiều gia đình trở thành món mồi ngon trên bàn nhậu của nhiều người.

  Hiện tại, rất nhiều người đã ký tên để cùng tham gia và chiến dịch 1 triệu chữ ký trình các cơ quan chức năng ban hành quy định về phúc lợi động vật.

  Ghi nhận trong vòng một giờ đồng hồ, đã có hơn 10.000 người tham gia ký tên.

  Rất nhiều người cũng đã bày tỏ sự đồng tình với chiến dịch “Về đi Vàng ơi!” bằng việc kể câu chuyện của mình tại facebook Liên minh bảo vệ chó châu Á ACPA. (https://www.facebook.com/lienminhbaovecho).

  Tính đến 15g chiều ngày 15/4, đã có hơn 65.000 người tham gia ký tên đồng hành cùng chiến dịch.

  Theo Võ Hương - Trà My (Tuổi Trẻ).

  Dao Thuy Trang

  08:03, 31/05/2015

  Toi cũng rất ủng hộ chiến dịch này

  Trần Thị Bích Vân

  16:14, 08/05/2015

  tôi rất ủng hộ chiến dịch này.