Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lao động Việt Nam tại các khu vực xảy ra chiến sự đã ra khỏi khu vực nguy hiểm

  Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, trả lời các câu hỏi của phóng viên về những vấn đề báo chí quan tâm.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác đưa lao động Việt Nam tại Libya về nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Libya, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, những lao động Việt Nam cuối cùng tại các khu vực xảy ra chiến sự đã di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tính đến hết ngày 13/8/2014, đã có 907 lao động Việt Nam về nước và 294 lao động đã rời Libya sang các nước láng giềng như Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập. Ông Lê Hải Bình nói: "Liên tục trong những ngày qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, Đức, Qatar, Malaysia, Ai Cập, Algeria khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại thu xếp cho lao động Việt Nam quá cảnh tại các nước này và có các biện pháp cần thiết hỗ trợ lao động Việt Nam về nước. Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước liên quan, các công ty phái cử và sử dụng lao động đang tiếp tục theo dõi sát tình hình, liên lạc chặt chẽ với các lao động Việt Nam, đồng thời khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ tối đa các lao động Việt Nam rời Libya về nước".


  Lao động từ Libya về đến sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: TTXVN.

  Cũng tại cuộc họp báo này, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc mới đây hãng Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẽ theo dõi tình hình Biển Đông để giúp hạ nhiệt căng thẳng, ông Lê Hải Bình cho biết: Việt Nam hoan nghênh mọi sự đóng góp tích cực và có tính xây dựng của các quốc gia trong và ngoài khu vực trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

  Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc mới đây Trung Quốc đã cho xuất bản cuốn sách “lý giải” về đường 9 đoạn phi lý trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình nói: "Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính vì vậy hành động của Trung Quốc mà phóng viên vừa nêu là bất hợp pháp và vô giá trị, không thể thay đổi thực tế về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

  Hoàng Mai (theo VOV)