Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

  Sáng 28/4, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Lý Sơn và họ tộc huyện đảo Lý Sơn chính thức tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

  Từ sáng sớm, đại diện 13 họ tộc ở huyện đảo Lý Sơn tề tựu về đình làng An Vĩnh chuẩn bị các lễ vật để rước các linh hồn của các tiền nhân đã hy sinh trong quá trình đi bảo vệ Hoàng Sa, Trường sa đang thờ tự tại Âm linh tự.

  Đúng 8h, Lễ rước chính thức bắt đầu. Đi đầu là đội cờ, tiếp đến là bàn thờ Phật và đông đảo các tăng ni, Phật tử ở các chùa trong huyện; kế theo là đại diện 13 họ tộc trong trang phục áo dài khăn đóng trang nghiêm cùng 1 thuyền nan thu nhỏ và bàn hương áng; hàng trăm người dân trên đảo cùng đi theo đoàn.

   

  Tại Âm linh tự, đại diện các họ tộc đã làm các nghi lễ. Sau các nghi lễ, Lễ rước trang nghiêm đưa các linh vị về thờ tại đình làng An Vĩnh vừa mới trùng tu –nơi trước đây các “hùng binh” xuống thuyền ra đi để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa.

  Đình làng An Vĩnh vừa được trùng tu là một trong những hạng mục của Dự án dự án bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa. Ông Võ Hiển Đạt 1 trong 13 họ tộc ở huyện Lý Sơn cho biết, sở dĩ tổ chức rước linh vị các hùng binh Hòang Sa, Trường Sa về đình làng An Vĩnh vì trước đây đình xuống cấp không có nơi thờ tự. Nay được Nhà nước đầu tư nên rước về đây thờ. Hơn nữa, trước đây nơi đây hàng năm đội hùng binh làm lễ đi xuất quân.

  Việc đưa các linh vị là tiền hiền có công bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa về thờ tự tại Đình làng An Vĩnh vừa được trùng tu khang trang được người dân Lý Sơn phấn khởi. Ông Phạm Thoại Tuyền, 1 trong 13 họ tộc ở huyện Lý Sơn bộc bạch: “Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Nguyện vọng của chúng tôi là giáo dục con cháu làm sao giữ chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa".

  Nằm trong chương trình Lễ khao lề thế lính Hòang Sa, chiều 28/4 sẽ diễn ra một số hoạt động văn hóa truyền thống, tổ chức trò chơi dân gian; tối nay, tại đình làng An Vĩnh các họ tộc ở huyện đảo Lý Sơn sẽ tổ chức cầu siêu cho các “hùng binh” đã hy sinh bảo vệ quần đảo Hòang Sa và Trường Sa.

  Ngày 29/4 (tức 16/3 âm lịch) chính thức tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

  (Theo vovnews.vn)