Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Liên đoàn lao động các cấp, chỗ dựa của nguời lao động

  (VOH) - Trong dịp tết Nhâm Thìn 2012, toàn TP có tổng cộng 17.000 công nhân lao động được hỗ trợ vé tàu xe về quê sum họp với gia đình. Cùng với đó là hàng triệu lượt công nhân lao động được chăm lo các chế độ chính sách như lương, thưởng, quà cuối năm, họp mặt , đón chào năm mới với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ đời sống tinh thần người lao động. Trong đó đặc biệt chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Tổng kinh phí chăm lo cho người lao động trong dịp tết này là trên 122 tỷ đồng. Đây là những cố gắng lớn của các cấp công đòan trong việc chăm lo cho nguời lao động.

  Ảnh minh họa.

  Để có được số tiền để chăm lo trên, ngoài kinh phí của công đoàn là sự tác động tích cực đến với tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo tết cho người lao động. Ông Vương Phước Thiện-chủ tịch công đoàn Ban quản lý các KCX-KCN TP cho biết:

   

  Sự nỗ lực rất lớn của tổ chức công đoàn TP với một mục đích duy nhất là làm sao để tất cả công nhân lao động đều có Tết. Điều này thể hiện vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Hay nói khác hơn, tổ chức công đoàn chính là chỗ dựa vững chắc của người lao động. Chia sẻ về công tác chăm lo tết, ông Nguyễn Văn Khải -phó chủ tịch Liên đoàn lao động Tp nói:

   

  Đó chỉ là 1 trong rất nhiều việc mà tổ chức công đoàn đã làm được vì lợi ích của người lao động. Trong năm 2011, một hoạt động chăm lo rất thiết thực khác đã tạo sự ủng hộ nhiệt tình của cả xã hội. Đó là việc vận động các chủ nhà trọ cam kết không tăng giá tiền thuê phòng trọ cho công nhân và lấy tiền điện, nước đúng giá quy định. Với chương trình này, tổ chức công đoàn từ cơ sở cho đến cấp trên đã tích cực phối hợp cùng với các ban ngành, đoàn thể ở các quận huyện đã vận động được trên 65.000 chủ nhà trọ thực hiện không tăng giá hoặc lấy giá thấp hơn so với giá thị trường trong suốt năm 2011. Vận động thực hiện việc cấp định mức điện, nước cho công nhân khu nhà trọ, khu lưu trú. Kết quả, có trên 1,2 triệu công nhân lao động được hưởng lợi từ chương trình. Ông Huỳnh Thanh Sơn, chủ nhà trọ ở quận 12, một trong những chủ nhà trọ hưởng ứng tích cực cuộc vận động này cũng cho biết:

   

  Mặc khác, nhằm chia sẻ khó khăn với đời sống người lao động trong bối cảnh giá cả sinh hoạt liên tục tăng cao trong năm vừa qua, tổ chức công đoàn đã tác động để doanh nghiệp có động thái hỗ trợ người lao động. Bằng vai trò và tiếng nói của mình, công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đã vận động hàng ngàn doanh nghiệp thực hiện việc tăng lương cho người lao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng/tháng, tăng trợ cấp đời sống từ 100.000 đến 500.000 đồng, tăng tiền làm thêm giờ, tiền ăn giữa ca từ 5000 đồng đến 8000 đồng/suất. Thêm vào đó là vận động doanh nghiệp hỗ trợ tiền thuê nhà, tiền xăng xe đi lại mỗi tháng cũng từ 100.000 đến 300.000 đồng/người. Nhờ vậy, cùng với việc tăng lương và thực hiện các khoảng trợ cấp đó, thu nhập bình quân của người lao động trực tiếp sản xuất đạt trên 5,5 triệu đồng/người/tháng, tức là đã tăng trên 100% so với năm 2010. Ông Lê Quốc Việt -chủ tịch công đoàn Tổng công ty Liksin cho biết thêm về sự tác động của công đoàn tại đơn vị trong việc chăm lo đời sống người lao động:

   

  Phải nói rằng, có được những kết quả trên không phải dễ dàng trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận và hiệu quả sản xuất, kinh phí công đoàn hạn hẹp. Nhưng bằng tất cả tấm lòng của từng cán bộ công đoàn, từng công đoàn cơ sở và của cả tổ chức công đoàn đã giúp cho ngày càng có nhiều người lao động được chăm lo, được bảo vệ.

  Mỹ Trang