Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Liên Hiệp Quốc hoan nghênh VN thông qua các bộ luật mới

  Ngày 25-6, các tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội bày tỏ sự hoan nghênh với việc Quốc hội đã thông qua một số đạo luật quan trọng trong phiên họp mới đây.

  “Chúng tôi đánh giá cao Chính phủ và Quốc hội đã có những quyết định rất quan trọng mang lại lợi ích thật sự cho cuộc sống của nhiều người dân Việt Nam. Việc thông qua các đạo luật mới cũng đưa Việt Nam tiến gần hơn với những cam kết quốc tế của mình” - bà Pratibha Mehta, điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, nói.

  Các luật được Liên Hiệp Quốc nhắc đến là Luật xử lý vi phạm hành chính với quy định sẽ không đưa những người hoạt động mại dâm vào các trung tâm tạm giữ hành chính mà Liên Hiệp Quốc đánh giá là đánh dấu một bước tiến mới trong việc đưa hệ thống pháp luật và chính sách của Việt Nam phù hợp với các cam kết quốc tế về quyền con người, đồng thời bày tỏ hi vọng Quốc hội sẽ xem xét các trung tâm tạm giữ hành chính cho những người sử dụng ma túy theo cách tương tự.

  Thứ hai là Luật quảng cáo cấm quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, được cho là phù hợp với Công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật quốc tế về quảng cáo và tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

  Thứ ba là Bộ luật lao động mới kéo dài thời gian nghỉ sinh con của phụ nữ từ bốn tháng lên sáu tháng và cuối cùng là Luật phòng chống các tác hại của thuốc lá cấm hút thuốc nơi công cộng và cấm quảng cáo thuốc lá.

  TTO