Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lô vắcxin 6 trong 1 bị thu hồi vẫn ở ngưỡng an toàn

  Đầu tháng 10 vừa qua, văn phòng đại diện GlaxoSmithKline (GSK) Việt Nam có công văn gửi cục Quản lý dược về việc thu hồi lô vắcxin Infanrix (ngừa sáu loại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B và viêm màng não mủ).

  Vắcxin Infanrix. (Nguồn: madiary.wordpress.com) 

  Vắcxin trên có số đăng ký QLVX-0374-10, số lô sản xuất A21CB274A, do công ty Dược Sài Gòn (Sapharco) nhập khẩu và Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 (Phytopharma) phân phối, vì phát hiện lô vắcxin này có nguy cơ không đạt chuẩn.

  Theo thông báo của nhà sản xuất thì quyết định thu hồi này được ra sau đợt kiểm tra hồi cứu phát hiện bề mặt của một khu vực bào chế vắcxin nhiễm một lượng nhỏ vi khuẩn bacillus cereus. Vi khuẩn này thường được tìm thấy trong đất và thực phẩm, có thể gây ra các vấn đề ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa. Lô vắcxin trên không chỉ thu hồi ở Việt Nam mà còn được tiến hành thu hồi đồng thời ở nhiều nước khác như Australia, Bỉ, Brazil, Canada, Pháp, Đức, Hy Lạp…

  Hiện nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng mới chỉ có vắcxin 5 trong 1, còn loại vắcxin 6 trong 1 là vắcxin được tiêm dịch vụ. Loại vắcxin này áp dụng cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên.

  Lô vắcxin bị thu hồi trên đã có mặt tại Việt Nam từ tháng 1/2012. Việc thông tin vắcxin bị thu hồi vì không đạt chuẩn đã khiến cho không ít bậc phụ huynh bồn chồn lo lắng bởi rất nhiều trẻ nhỏ đã tiêm vắcxin này.

  Trao đổi về vấn đề liệu vắcxin này có nguy hại đến trẻ đã tiêm phòng không, giáo sư Nguyễn Thu Vân - Giám đốc Công ty vắcxin và sinh phẩm số 1, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định các bà mẹ yên tâm và không phải đi tiêm lại cho các bé. "Bởi về đáp ứng miễn dịch thì chắc chắn là các cháu sẽ đảm bảo đáp ứng miễn dịch như tất cả các vắcxin khác cùng loại," bà Vân nói.

  Bà Vân nhấn mạnh: “Tôi khẳng định nhà sản xuất thận trọng, họ phát hiện ra vi khuẩn bacillus cereus nhưng vẫn trong ngưỡng cho phép. Vì thận trọng và vì quyền lợi của người sử dụng thì nhà sản xuất vẫn ra quyết định thu hồi lại các liều mà chưa đưa vào sử dụng.”/.

  Theo Vietnam+