Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lúng túng khi thực hiện quyết định 35

  (VOH) - Quyết định 35/QĐ-UBND do UBND thành phố ban hành ngày 28/5/2010 quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố mới được triển khai xuống các quận huyện cách đây hơn 1 tháng nhưng đã bộc lộ những vướng mắc từ thực tiễn áp dụng.

  Sở Tài nguyên Môi trường vừa mới họp lấy ý kiến của đại diện các quận huyện trên địa bàn về việc triển khai quyết định 35. Đa số các đại biểu đều cho rằng nhiều điều khoản của quyết định khó thể thực thi, xuất phát từ điều kiện thực tế trên địa bàn mình quản lý.

  Đại diện ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh nêu điều 9 về giá đất để tính bồi thường, quyết định 35 gây lúng túng trong việc thẩm định giá đất nông nghiệp theo phương pháp sinh lợi mà Sở Tài chính hướng dẫn, nhưng nếu thực hiện đền bù theo giá thị trường thì e ngại không đủ kinh phí trang trải. Đại diện huyện Bình Chánh nêu lý do và kiến nghị:

  Thêm một thực tế từ cấp quận, huyện là tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên của một người nhưng hiện trạng sử dụng lại là một người khác. Đại biểu nói nếu căn cứ theo khoản 5, điều 8 về điều kiện để bồi thường về đất của quyết định 35 thì không biết đền bù cho người nào. Ngoài ra, việc quy định đền bù giá đất theo nguyên tắc cào bằng tại các địa phương là chưa thỏa đáng. Bởi, vị trí đất đai của mỗi khi vực khác nhau nên không thể tính đền bù dựa theo mức trung bình được. Đại biểu đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

  Đại diện ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi, ông Võ Văn Sáng đặt vấn đề cùng 1 thửa đất nhưng ở vị trí khác nhau thì giá đất giao dịch của người dân cũng đã chênh nhau nhưng nhà nước lại quy định một giá, nên đền bù cũng khó khăn. Ông Sáng nói:

  Trước tình hình này, huyện Củ Chi mạnh dạn đề nghị nhà đầu tư bỏ thêm tiền đền bù giá đất chênh lệch để thỏa đáng cho người dân. Nhận thức đây là quyết định “vượt rào” nên huyện Củ Chi kiến nghị lãnh đạo nghiên cứu và tháo gỡ để dự án tiến hành nhanh theo ý muốn.

  Từ những kiến nghị của các đại biểu, Ông Nguyễn Văn Hồng, phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết phát sinh tới đâu, giải quyết tới đó:

  Các đại biểu trong ban bồi thường giải phóng mặt bằng của 24 quận huyện tỏ ra lo lắng khi không biết số phận của ban bồi thường sau khi giải quyết xong nhiệm vụ được giao. Trong khi đó, theo đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, ban bồi thường không có quyền trực tiếp tham gia ý kiến về quyết định 35, quyền hạn ấy thuộc về UBND các quận huyện, hoặc phòng tài nguyên môi trường đại diện đề xuất kiến nghị theo đúng trình tự của thủ tục hành chính. Thế nhưng, thực tế cho thấy đây mới là bộ phận đầu tiên phát hiện ra những vướng mắc của quyết định 35.


  Ngọc Lê