Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Miền Bắc rét đậm, miền Trung lũ dồn

  Hôm qua (1-11), nhiệt độ các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ tiếp tục xuống thấp, trời rét buốt. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta đang có thêm một bộ phận không khí lạnh sắp tăng cường xuống phía Nam, làm thời tiết ở miền Bắc và Bắc Trung bộ chuyển sang rét đậm.

  Theo nhận định, nhiệt độ miền Bắc trong đợt rét mới có thể xuống tới 11-12°C, riêng ở vùng cao Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn… có thể xuống mức 5-7°C, mưa phùn. Trước tình hình trên, sở NN-PTNT các tỉnh miền núi phía Bắc đang hướng dẫn bà con nông dân di dời các đàn trâu bò tránh rét, dự trữ cỏ khô, che chắn cây non bằng túi nylon để giảm thiệt hại do rét đậm.

  Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cũng khẳng định, đợt không khí lạnh mới này sẽ đi sâu xuống các tỉnh ở miền Nam, trong đó có cả Nam bộ.

  Đặc biệt, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh tương tác với dải nhiễu động trong đới gió Đông trên cao và hoàn lưu của vùng áp thấp đang ở vào khoảng 5-7 độ vĩ Bắc, 104-106 độ kinh Đông nên sẽ tiếp tục gây ra mưa to cho các tỉnh ở cả Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. Trong đó các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng và Quảng Nam đến Bình Thuận sẽ có mưa to và rất to.

  Mưa lớn sẽ làm xuất hiện trở lại một đợt lũ mới, gây nguy hiểm cho miền Trung. Cụ thể là lũ trên các sông từ Khánh Hòa đến Bình Thuận hiện đang lên nhanh và vẫn còn lên trong ngày 2-11, riêng các sông ở Ninh Thuận đang ở mức cao.

  Từ ngày 2-11, mực nước trên các sông từ Phú Yên đến Bình Định cũng sẽ lên. Sau đó, lũ sẽ xuất hiện ở các sông từ tỉnh Quảng Ngãi ra Thừa Thiên-Huế, kéo dài nhiều ngày, nhiều nơi vượt báo động 3. Riêng các sông từ Khánh Hòa đến Bắc Bình Thuận sẽ có lũ đặc biệt lớn. 

  Theo SGGP