Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Miền Trung tan hoang sau bão

  Bão số 10 đổ bộ vào miền Trung làm ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng ngàn căn nhà tốc mái, nhiều công trình hư hỏng nặng...

  Chiều 30/9, bão số 10, cơn bão lớn nhất trong 5 năm qua, đã tiến thẳng vào nhiều tỉnh miền Trung.

  Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào đất liền từ khi bão Xangsane vào năm 2006.

  Khi vào đất liền bão vẫn duy trì gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14. Ở nhiều nơi xa tâm bão như đảo Lý Sơn, Bạch Long Vĩ, Hòn Ngư có gió giật mạnh cấp 9, đảo Cồn Cỏ có gió giật mạnh cấp 12, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có gió giật mạnh cấp 11. Ở các tỉnh thành từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng đã có mưa vừa mưa to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, một số nơi có mưa lớn hơn.


  Trạm phát sóng di động Mobifone cao 62m ngã đổ vào nhà dân tại Quảng Bình - Ảnh: TTO.

  Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài nhận định: “Bão số 10 là cơn bão mạnh nhất tấn công Quảng Bình mà tôi nhìn thấy. Bão tràn qua Đồng Hới gió cấp 11, giật cấp 12, riêng ở Quảng Trạch gió cấp 12, giật cấp 14. Cơn bão rất kỳ dị tàn phá dài đến 4 giờ 30 phút mới tan”. Ông Hoài cho biết các huyện miền núi chưa thể thống kê hết thiệt hại. Trước mắt chính quyền tỉnh cho bộ đội và dân quân cố gắng thông xe để cứu trợ và cứu thương. Hiện tại mọi liên lạc bị cắt đứt với chính quyền cấp dưới nên những thiệt hại chưa thể thống kê. Bão qua, hiện tại nước sông Gianh đang dâng nhanh chóng khiến nỗi lo lũ chồng sau bão đang ập đến với người dân Quảng Bình. Cây xanh dù đã cắt cành nhưng bị đổ rất nhiều. Các trạm phát sóng Viettel và Vinaphone hư hỏng, các vườn cao su gãy đổ khoảng 10.000ha. Đây là thiệt hại rất lớn. Giao thông tắc, một số tỉnh lộ bị ngập, nhất là ở huyện Lệ Thủy. “7g sáng 1/10 tỉnh sẽ họp tất cả ngành nắm lại tình hình thiệt hại để báo cáo về cơn bão này” - ông Hoài nói.

  Theo thống kê ban đầu, cơn bão đã làm hai cán bộ kỹ thuật của Đài Tiếng nói VN tại Đồng Hới tử vong, một người bị thương. Vào thời điểm gió giật mạnh, ba người này đã chạy ra ngoài xem trụ ăngten có vấn đề gì không thì bất ngờ trụ đổ ập. Vụ tai nạn đã khiến hai người chết tại chỗ, người còn lại đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tháp ăngten này vừa được đưa vào sử dụng năm 2012, cao 150m. Ông Hoài cho biết đây là công trình xây dựng thuộc trung ương quản lý nên tỉnh không có ý kiến gì về vấn đề này. Lúc 17 giờ, cột ăng-ten của Viettel trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bị gãy đổ, nằm chắn ngang đường gây tắc nghẽn giao thông và gián đoạn liên lạc cục bộ qua mạng này. Mưa bão khiến mực nước tại các con sông lớn ở Quảng Bình đã dâng lên trên mức báo động 2.


  Anten tiếp sóng cao 150m của VOV tại Quảng Bình bị bão quật, đè chết 2 cán bộ kỹ thuật - Ảnh: TTO.

  Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương lúc 21g tối 30/9 tại Quảng Bình, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: “Ngay trong đêm 30/9, ngành giao thông phải khôi phục ngay các tuyến quốc lộ 1, các tuyến liên huyện để đảm bảo việc ứng cứu sau lũ. Yêu cầu Bộ Thông tin - truyền thông phải xử lý nhanh vấn đề nghẽn mạng thông tin để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt”. Phó thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Bình thực hiện ngay chính sách hỗ trợ cho người dân vùng lũ, bão, người chết, bị thương theo cơ chế chính sách.

  THỐNG KÊ SƠ BỘ THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 10 TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG


  Nguồn: TTO.

  Từ đêm qua đến sáng nay (1/10), tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Do chủ động lên phương án phòng chống nên đến thời điểm này tại 2 tỉnh chưa có có thiệt hại nặng do ảnh hưởng của bão số 10.

  Hiện nay thời tiết tại Hà Tĩnh trời đã bớt mưa, nhưng những ảnh hưởng của bão số 10 vẫn cho thấy đây là cơn bão rất mạnh khi đổ bộ vào bờ, nhiều cây cối xung quanh khu vực thành phố bị gãy đổ, ngập úng đã xảy ra cục bộ trên địa bàn Hà Tĩnh. Theo thống kê ban đầu tại huyện Hương Khê có 1 người mất tích trước khi bão đổ bộ, nạn nhân là Hồ Thị Mây (1982) thuộc xã Hương Vinh; ở huyện Lộc Hà có 3 người bị thương nhẹ trong khi chằng chống nhà cửa lúc chống bão. Bão kèm theo mưa lớn khi đổ bộ vào bờ đã khiến 4 xã ở huyện Kỳ Anh bị chia cắt. Hơn 400 nhà dân ở huyện Lộc Hà bị ngập úng và tốc mái. Hàng trăm ha lúa và hoa màu bị ngập úng.

  Minh Hiền (tổng hợp từ Tuổi Trẻ, VOV, NLĐ)