Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mở đợt tổng kiểm tra toàn diện việc phòng cháy, chữa cháy

  Ngày 27-2, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy.

  Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy; các cấp, các ngành, các cơ sở cũng đã tích cực tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác phòng cháy, chữa cháy chưa đáp ứng yêu cầu; tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp.

  Trên toàn quốc trong thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Trong 2 ngày 8 và 9-2 đã xảy ra 4 vụ cháy gây thiệt hại lớn, trong đó có vụ cháy tại chợ trung tâm thành phố Quảng Ngãi đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy trên là do mất an toàn trong việc sử dụng điện.

  Vì vậy, để chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ nhất là các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành lập các đoàn liên ngành tiến hành đợt tổng kiểm tra, phúc tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị, cơ sở để phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy có thể dẫn đến cháy, nổ.

  Trước mắt, tập trung vào đối tượng nhà cao tầng; chợ, trung tâm thương mại; nhà trẻ, trường học; nơi tập trung đông người; các cơ sở sản xuất lớn có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ. Đợt tổng kiểm tra được tiến hành từ nay đến ngày 30-3. Kết thúc đợt tổng kiểm tra, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 30-3; sau đó tiến hành phúc tra và đưa hoạt động của các cơ sở vào nề nếp thường xuyên.

  Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành tăng cường chỉ đạo điều tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy thì phải tạm thời đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm và những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do thiếu tinh thần trách nhiệm phải khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật… 

  Theo SGGP