Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Di dời cơ sở ô nhiễm, nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư

  (VOH) - Việc di dời hàng ngàn cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, có nguy hiểm về cháy, nổ đang gặp không ít khó khăn...

  Hiện nay TP.HCM đang tồn tại hàng ngàn cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ cao buộc phải di dời, ngưng hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề. Mặc dù các sở ngành, quận - huyện đang ra sức thực hiện chủ trương của thành phố, tuy nhiên, việc triển khai đang gặp không ít thách thức.

  Theo báo cáo của UBND quận Bình Tân, từ 2011 đến nay, quận đã vận động được 266 đơn vị di dời khỏi khu dân cư nhưng chẳng thấm vào đâu so với con số gần 13.000 đơn vị sản xuất đang hoạt động, trong đó có 164 đơn vị sản xuất có khả năng gây ô nhiễm môi trường hoạt động xen cài trong khu dân cư và 3.181 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy nổ. "Các cơ sở đa phần kinh doanh các ngành nghề có nguy cơ cháy nổ cao, kết cấu xây dựng xuống cấp không có khả năng ngăn cháy, các lối thoát hiểm không có. Ngoài ra, tình trạng cho thuê mặt bằng với thời gian ngắn dẫn đến bên thuê, bên cho thuê đùn đẩy trách nhiệm cho nhau nên ý thức phòng cháy chữa cháy tại chỗ cũng còn hạn chế", Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Gia Thái Bình, cho biết.

  Hiện thành phố có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất nằm xen cài trong khu dân cư, trong đó, có gần 5.320 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Ảnh: TNO

  Vừa qua, Ban Kinh tế Ngân sách đã khảo sát một loạt quận - huyện về công tác này. Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân TPHCM bức xúc trước thực trạng chất thải ô nhiễm của các cơ sở sản xuất ở khu vực này xả thải trực tiếp ra khu vực đất trống phía sau khu dân cư khiến toàn bộ hệ sinh vật xung quanh không thể sống được. Đồng thời, nguy cơ cháy nổ cũng rất cao. Hiện thành phố có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất nằm xen cài trong khu dân cư, trong đó, có gần 5.320 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 118 vụ cháy và 2 vụ nổ tại những cơ sở này. Các vụ cháy, nổ đã làm 15 người chết, 15 người bị thương, cháy và sập hoàn toàn hơn 100 căn nhà và hơn 20 nhà xưởng, ước tính thiệt hại gần 50 tỷ đồng. Đại tá Trần Thanh Châu, Phó giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP cho hay: "Đa số nhà dân vừa sản xuất kinh doanh vừa làm nhà ở, không chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy, trang thiết bị không đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy định, các phương án về ngăn cháy không đảm bảo. Đây chính là nguy cơ rất lớn".

  Theo lãnh đạo UBND quận Tân Phú, việc di dời các đối tượng này cũng gặp không ít khó khăn. Trên địa bàn quận hiện có 39 cơ sở sản xuất có nguy hiểm về cháy, nổ và 38 hộ kinh doanh gây ô nhiễm môi trường xen cài trong khu dân cư. Từ đầu năm đến nay, đã có 6 vụ cháy tại các công ty, 2 vụ tại hộ kinh doanh.

  Trước đây, khi Ủy ban Nhân dân Thành phố ra quyết định số 200 (tháng 8/2004) về việc công bố danh sách các ngành nghề sản xuất, kinh doanh không cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư trong khu dân cư tập trung còn hiệu lực, thì 17 ngành nghề sản xuất kinh doanh không được cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh. Quyết định này hiện không còn hiệu lực, nên khi người dân đăng ký thì quận phải cấp phép. Đây là một trong những nguyên nhân làm phát sinh thêm các cơ sở mới. Ngoài ra, theo quy định, quận không có thẩm quyền xử lý mạnh tay như: đình chỉ hoạt động hay cấm hoạt động đối với cơ sở sản xuất kinh doanh. Phó chủ tịch UBND quận Tân Phú Nguyễn Văn Dũng nêu vấn đề: "Trong xử phạt vi phạm hành chính về môi trường theo Nghị định 179 ban hành năm 2013, UBND quận - huyện không có thẩm quyền áp dụng các hình thức đình chỉ hoạt động, bắt buộc di dời, cấm hoạt động đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường. Có khi xử lý áp dụng chế tài nhiều trường hợp cố tình vi phạm thì quận cũng gặp khó khăn".

  Lãnh đạo một số quận - huyện cho hay, đối với các doanh nghiệp chưa có khả năng di dời thì sẽ vận động khắc phục tại chỗ theo hướng trang bị máy móc, thiết bị xử lý chất thải theo đúng tiêu chuẩn cho phép. Mặc dù vậy, cái khó hiện nay là phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn là doanh nghiệp nhỏ, thiếu vốn để đầu tư máy móc xử lý ô nhiễm và cũng không có khả năng di dời. Nếu dùng biện pháp hành chính cưỡng chế thì sau đó họ đổi tên doanh nghiệp hoặc tìm đến địa bàn khác hoạt động. Các doanh nghiệp thì viện dẫn rất nhiều khó khăn, do thiếu vốn, còn nếu có vốn thì họ cũng chẳng biết di dời đi đâu?

  (còn tiếp)

  Đình Sang