Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Một trường hợp tử vong do độc rượu methanol trong dịp Tết

  Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, tại Trung tâm chống độc trong những ngày cận Tết, số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu gia tăng đột biến. Đặc biệt, có ngày có tới 4 bệnh nhân nhập viện, tử vong.

  Cấp cứu cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

  Bác sỹ Nguyễn Đàm Chính - Trung tâm chống độc cho biết, đặc biệt, vào mùng 4 Tết, có một bệnh nhân nam 57 tuổi ở Mỹ Hào (Hưng Yên) tử vong nghi ngộ độc rượu methanol.

  Trước đó, ngày mùng 3 Tết, bệnh nhân uống nhiều rượu tại nhà, sau đó rơi vào trạng thái hôn mê từ sáng mùng 4 Tết. Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm chống độc trưa cùng ngày.

  Các bác sỹ đã tiến hành lọc máu, dùng thuốc trợ tim nhưng tình trạng bệnh nhân ngày càng xấu đi, huyết áp tụt và gia đình đã xin bệnh nhân về đêm mùng 4.

  Trong 6 ngày Tết vừa qua, mỗi ngày Khoa cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận 100 bệnh nhân từ khắp nơi chuyển đến, cao điểm ngày mùng 4 Tết tiếp nhận đến 116 bệnh nhân.

  Đáng lưu ý trong số đó có nhiều bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, có ngày khoa tiếp nhận 5-6 bệnh nhân, cao điểm nhất vào ngày 29-30 Tết. Tất cả đều có tiền sử nghiện rượu trên các nền bệnh lý mạn tính, có người uống 1 lít/ngày gây xơ gan và các bệnh lý dạ dày, thực quản.

  Ngay trong sáng mùng 5 Tết, tại Khoa cấp cứu tiếp nhận một nam bệnh nhân 36 tuổi viêm túi mật, có tiền sử nghiện rượu trên 10 năm, mỗi ngày uống hơn nửa lít.

  Bác sỹ Chính lo ngại xu hướng gia tăng ngộ độc rượu trong những ngày tân niên, lễ hội sắp tới, khi mà mọi người tụ họp, uống rượu nhiều mừng tân xuân. Nhất là những cuộc nhậu ngoài hàng quán nếu không kiểm soát được nguồn rượu, uống phải rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp nguy cơ ngộ độc rượu là rất lớn.

  Nguồn: TTXVN